Tài chính

Thủ tướng đồng ý thí điểm Mobile Money

20:47 | 30/05/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép thí điểm tiền di động hay Mobile Money nhằm thực hiện thanh toán các dịch vụ, hàng hoá có giá trị nhỏ.
Thủ tướng đồng ý thí điểm Mobile Money - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Trải nghiệm số).

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Một trong những giải pháp mà Thủ tướng yêu cầu là cấp phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Trước đó, vào tháng 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hoàn thiện dự thảo và trình Chính phủ đề án này. Từ năm 2019, Chính phủ đã yêu cầu NHNN nghiên cứu, đề xuất thí điểm dịch vụ Mobile money, trong bối cảnh chưa có quy định cụ thể nào về dịch vụ tài chính dựa trên nhà mạng, trong khi ví điện tử thì mở rộng ngày càng nhanh chóng.

Việc áp dụng Mobile Money được các nhà mạng mong chờ khi đây được xác định là cơ hội chưa từng có, mở ra nhiều cơ hội cho các tên tuổi lớn như Viettel, VNPT, MobiFone lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính.

Theo thống kê hiện nay hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Vì vậy Mobile Money góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch. Từ đó góp phần làm tăng tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ. 

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán của NHNN, theo dự kiến các tài khoản này sẽ không được phép nạp tiền từ thẻ cào, mà người dùng phải tiến hành nạp, rút tại tài khoản ngân hàng đăng kí. Hạn mức cũng sẽ không quá 10 triệu đồng/tháng.

Trúc Minh