|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp nâng mục tiêu xuất khẩu lên 55 tỷ USD

22:01 | 13/01/2023
Chia sẻ
Năm 2023, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản khoảng 54 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2022. Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành nông nghiệp nâng mục tiêu xuất khẩu lên 55 tỷ USD.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 3,5% và giá trị kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt mốc 55 tỷ USD. 

Trong năm 2022, giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,36% trong năm 2022 - mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kỷ lục mới với 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021. Thặng dư thương mại trên 8,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2021.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo diễn ra hồi cuối tháng 12/2022, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho rằng 2023 sẽ năm khó khăn về mặt thị trường do đó ngành đặt mục tiêu xuất khẩu chỉ tăng nhẹ so với năm 2022 ở mức 54 tỷ USD và tăng trưởng toàn ngành khoảng 3%. 

Lý giải rõ hơn về điều này, ông Việt cho biết ngay từ những tháng cuối năm, tình hình xuất khẩu cũng bắt đầu chững lại. Ví dụ tháng 10, chỉ tăng trưởng 13% trong khi đó các năm trước tăng trưởng khoảng 30%. Nhưng sang tháng 11, xuất khẩu giảm 14% và sang tháng 12 giảm 15%. 

“Khi làm kế hoạch cho năm 2023, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục Thống kê và xem xét trên nhiều khía cạnh. Tại sao chúng tôi chỉ đặt tăng trưởng 3%? Ngành nông nghiệp khác với công nghiệp và dịch vụ. Các ngành khác có thể tăng rất nhanh nhưng ngành nông nghiệp rất chậm và cần thời gian. Bên cạnh đó, năm 2023 còn nhiều yếu tố khó khăn và chúng tôi cho rằng mục tiêu 3% không phải là dễ đạt được”, ông Việt nói.

Còn với con số mục tiêu xuất khẩu 54 tỷ USD, ông Việt cho rằng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đang có xu hướng giảm mạnh nhất là những tháng cuối năm 2022. Trong khi đó, sang năm 2023 được cho là còn nhiều khó khăn không chỉ với nông nghiệp mà còn các ngành khác bởi độ mở của nền kinh tế rất lớn. Khi thế giới chịu tác động bởi lạm phát và suy thoái kinh tế, nhu cầu tiêu dùng cũng thấp hơn. 

Bước sang năm 2023, Thủ tướng nhận định bối cảnh thế giới sẽ có nhiều thách thức hơn như xung đột quân sự Nga - Ukraine chưa kết thúc, kinh tế toàn cầu suy giảm, khủng hoảng năng lượng, chính sách chống lạm phát của các đối tác lớn như Myx, EU, Nhật Bản…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu nông sản.

"Ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, vì có thương hiệu thì mới xác lập được thị trường, tăng năng suất lao động. Song song với đó, ngành cũng cần đẩy mạnh quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu phù hợp và ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn phát triển nông nghiệp với văn hóa du lịch", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp phải tăng cường hoạt động xúc tiền thương mại và hội nhập quốc tế theo hướng sâu rộng, hiệu quả, chủ động tìm kiếm thị trường. Để làm được điều này, Bộ NN&PTNT phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao để triển khai các kế hoạch mở rộng thị trường. 

"Phải sản xuất ra cái gì người ta cần, chứ không phải cái gì mình đang có, gắn với chế biến sâu và chuỗi giá trị", Thủ tướng nhấn mạnh.

H.Mĩ

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.