|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mở cửa xuất khẩu nhiều nông sản sang Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand

07:05 | 25/11/2022
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand cho các loại òoong sản gồm nhãn, khoai lang, chanh, bưởi của Việt Nam.

Ngày 24/11, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam, báo Chính phủ đưa tin.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục BVTV) thông tin về chanh, bưởi sang New Zealand thì các vườn trồng được quản lý dịch hại các đối tượng kiểm dịch thực vật mà New Zealand quan tâm và được cấp mã số cùng cơ sở đóng gói. Sản phẩm phải được chiếu xạ kèm và theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Nhãn, khoai lang, chanh và bưởi là các loại nông sản chuẩn bị được xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand. (Ảnh: Như Huỳnh)

Với quả nhãn sang thị trường Nhật Bản, đây là loại quả thứ 4 được phép xuất khẩu sang thị trường này (sau thanh long, xoài và vải), ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết, quả nhãn sẽ phải áp dụng biện pháp xử lý lạnh nhằm đảm bảo không có rủi ro nhiễm ruồi đục quả Bactrocera dorsalis. Đây là biện pháp Việt Nam chưa áp dụng xử lý trên bất kỳ loại quả nào.

Để đưa ra được biện pháp xử lý lạnh, từ tháng 1/2021, Cục BVTV đã thí nhiệm biện pháp xử lý lạnh. Đến tháng, 6/2022 hoàn thành các giai đoạn thí điểm. Ngày 24/11, các chuyên gia của Nhật Bản bắt đầu kiểm tra, vận hành thực tế tại các cơ sở áp dụng biện pháp xử lý lạnh này.

Về khoai lang, ngày 23/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố trên trang website về yêu cầu kiểm dịch này. Ngoài việc thực thi nghiệm ngặt về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình sản xuất… trước khi xuất khẩu khoai lang phải lấy mẫu 2% mỗi lô hàng.

Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch mà Trung Quốc quan tâm còn sống, còn lá hoặc đất, thì lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và doanh nghiệp xuất khẩu cũng như vùng trồng khoai lang liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu.

"Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cấp cho các lô hàng đáp ứng yêu cầu và ghi thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói, số container và số seal", ông Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: "Theo yêu cầu của các đối tác, cũng như thông lệ quốc tế, diện tích vùng trồng được cấp mã số ít nhất phải 10 ha trở lên.

Các mã số vùng trồng được cấp thời gian qua đều có diện tích trên 10 ha, có mã số lên đến hàng trăm ha, tạo điều kiện cho người dân chung tay hợp tác với nhau, áp dụng quy trình kỹ thuật giống nhau, tạo ra sản phẩm đồng đều, đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm, giá cả tăng lên. Điển hình, sầu riêng giá đã tăng gấp 3 so với trước khi có nghị định thư, tạo ra thu nhập tốt hơn cho người dân".

Sắp tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức các sự kiện xuất khẩu lô hàng đầu tiên đối với các sản phẩm trên. Đồng thời, Cục BVTV sẽ triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương và các bên liên quan các quy định của Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản về các yêu cầu nhập khẩu đối với khoai lang, chanh, bưởi và nhãn.

 

Như Huỳnh