Thời sự

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình phương án giảm, giãn, hoãn thuế, giảm phí logistics cho DN ảnh hưởng vì dịch covid-19

16:10 | 27/02/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo tình hình dịch covid-19 và đưa ra các quyết sách phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho hay, tình hình diễn biến phức tạp, một số nơi xuất hiện ổ dịch mới nhưng ông tin tưởng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu sẽ được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quí II. Theo đó, kinh tế thế giới sẽ có chuyển biến tích cực.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình phương án giảm, giãn, hoãn thuế, giảm phí logistics cho DN ảnh hưởng vì dịch covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều nhà hàng vắng khách, thậm chí phải đóng cửa vì dịch covid-19. Ảnh: Người Lao động.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

"Những việc này nhằm tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương vì dịch bệnh", Thủ tướng nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch covid-19 cho biết, về các tuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc, hiện nay không còn chuyến bay tới vùng có dịch, tần suất các chuyến bay tới các cảng hàng không khác của Hàn Quốc đã giảm 60-70%.

Theo số liệu tính đến 11h ngày 27/2, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc trong một ngày lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm mới của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu.

Hiện, tất cả châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm covid-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 7 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong ), Italy (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19 tử vong). 

Số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên, tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát.

K.Hà