Thời sự

Thủ tướng: ‘Có con đường 500 tỷ mà 13 đời bộ trưởng chưa xong’

20:43 | 24/07/2021

Chia sẻ

Dẫn chứng về vấn đề lãng phí, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chinh cho biết: "Vừa qua, các tỉnh có lên trao đổi với tôi. Có những con đường 400- 500 tỷ đồng trải qua 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong".

Theo báo Pháp luật TP HCM, chiều 24/7, tại phiên thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020,  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2011, Quảng Ninh có 3.650 dự án, trong khi ngân sách chi cho đầu tư phát triển chỉ có 3.000 tỷ đồng. 

“Mỗi một dự án chưa được 1 tỷ đồng, nó manh mún, chia cắt, không được cái gì lớn cả. Quan trọng nhất là dự án kéo dài, hệ số ICOR rất lớn và cái chính là lãng phí nguồn lực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo Thủ tướng: “Vừa qua, các tỉnh có lên trao đổi với tôi. Có những con đường 400- 500 tỷ đồng trải qua 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong. Các đồng chí tưởng tượng dự án cứ kéo dài hàng chục năm, hàng chục năm…”.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn chứng công trình xây dựng trụ sở của Bộ Ngoại giao khởi công cùng lúc với công trình của Bộ Công an nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành.

“Công trình của Bộ Công an là 5.000 tỷ, công trình của Bộ Ngoại giao là 2.200 tỷ. Năm 2010, tôi chuẩn bị vào ĐH 11, chúng tôi kết thúc được công trình đó, quyết toán trước khi tôi đi Quảng Ninh là khoảng 5.000 tỷ và đưa vào khai thác hơn 11 năm nay rồi. Còn bây giờ trụ sở của Bộ Ngoại giao vẫn kéo dài cho đến bây giờ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho hay kính phí xây dựng công trình trụ sở của Bộ Ngoại giao đã phải tăng thêm, dự kiến khoảng hơn 7.000 tỷ, trong khi nếu đầu tư hoàn thành ngay chỉ mất hơn 2.000 tỷ.

“Chúng tôi đang chỉ đạo rà soát 11.100 dự án của các khóa trước. Vừa rồi, các đồng chí đề xuất tổng hợp lên khoảng hơn 7.000, sau đó Thường trực Chính phủ quyết định phải dưới 5.000 và còn cắt nữa. Mấy ngày nay, các ĐBQH phát biểu và chúng tôi có cơ sở để tiếp tục cắt, đặc biệt là những dự án chưa được phê duyệt", Thủ tướng nói. 

Việc dự án kéo dài hàng chục năm cũng là nguyên nhân gây lãng phí, mất cân đối, khiến tỷ lệ đầu tư công của nhiệm kỳ trước bị “đảo chiều”. Theo tính toán, đầu tư công của Trung ương là 56% và 44% của địa phương, nhưng khi quyết toán lại “đảo chiều” thành Trung ương gần 44% còn địa phương là 56%, Zing News thông tin.

So sánh tỷ lệ đầu tư của nhiều nước là “đầu tư 3-4 đồng để thu lại 1 đồng”, Thủ tướng cho biết tỷ lệ này ở nước ta là đầu tư 6,3 đồng mới thu được 1 đồng. Đây cũng là lãng phí, làm cho nguồn lực hao hụt.

Từ sự lãng phí này, Thủ tướng quán triệt “phải làm triệt để”. Chính phủ vì thế đã chỉ đạo rà soát 11.100 dự án của khóa trước. Sau đó các đơn vị đề xuất, tổng hợp lên còn hơn 7.000 dự án nhưng Thường trực Chính phủ quyết định phải cắt xuống còn dưới 5.000 dự án, đặc biệt, cắt những dự án chưa được phê duyệt.

“Cái này quan trọng lắm. Nếu cứ chia cắt, manh mún thì không làm được cái gì lớn. Cái gì cũng một tí, một tí thì kéo dài, không tạo ra được động lực”, Thủ tướng nói thêm.

Do đó, theo Thủ tướng, chúng ta rà soát các dự án đầu tư, đổi mới việc chỉ đạo, lãnh đạo, kiểm soát các tiến độ công trình… sẽ là những  giải pháp khắc phục việc đầu tư chậm trễ.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý thêm chỉ số ICOR Việt Nam phấn đấu nhiều năm vẫn chưa kéo giảm xuống được, đang xếp vào loại rất cao.

“Các nước đầu tư 3 đồng thu lại 1 đồng, nhiều lắm là 4 đồng. Ta hiện nay là 6,3 đồng mới thu được 1 đồng. Cái này lãng phí và kéo dài thời gian, làm cho nguồn lực hao hụt”, Thủ tướng nói.

Như Huỳnh