Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

19:18 | 01/12/2020

Chia sẻ

Chiều 1/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại từ nước ngoài tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo báo Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trường hợp lây nhiễm vừa qua, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lí nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm qui định cách li phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lí các cá nhân, tổ chức liên quan.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. 

Các địa phương tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế.

"Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: ACV).

Thủ tướng yêu cầu quản lí biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách li 14 ngày.

Bộ GTVT chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách li các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng qui định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lí, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. 

Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, "tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP HCM", Thủ tướng nói. 

TP HCM triển khai mọi biện pháp, xử lí các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch. Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Dịch covid-19

Chu Lai