Thời sự

Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương: Bộ đã tính đến việc xây gói hỗ trợ sau dịch corona

19:49 | 05/02/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Bộ KH-ĐT cũng đã tính đến việc xây dựng gói hỗ trợ sau phòng dịch virus corona để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, cũng giống như dịch tả heo, gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực ra sao và hỗ trợ đối tượng nào, theo phương thức gì...

Hiện nhiều nước đã tung gói hỗ trợ kinh tế cho các ngành chịu rủi ro từ dịch bệnh do virus corona gây ra, Việt Nam liệu có tính tới phương án tung ra các gói hỗ trợ này là một trong những vấn đề được nêu ra tại phiên họp thường kì Chính phủ tháng 1/2020 diễn ra chiều nay (5/2).

Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương: Bộ đã tính đến việc xây gói hỗ trợ sau dịch corona - Ảnh 1.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, việc tung ra các gói hỗ trợ cũng được xem là một trong các chính sách khắc phục sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Tại Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, cần tập trung ưu tiên vào phòng chống dịch và kiểm soát dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ có các giải pháp khắc phục thiệt hại và phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tính đến việc xây dựng gói hỗ trợ sau phòng dịch để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực ra sao và hỗ trợ đối tượng nào.

Theo ông Phương, một số đối tượng đang chịu thiệt hại ngay bây giờ có thể nhìn thấy rõ như nông dân trồng thanh long, dưa hấu…

"Cũng giống như hỗ trợ khi xảy ra dịch tả heo, đối tượng nào được hỗ trợ, hỗ trợ ra sao, bao nhiêu, theo phương thức nào… chúng tôi sẽ xem xét tính toán để đề xuất", Thứ trưởng Phương nói.

Ông Phương cũng nhấn mạnh về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bằng việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Khánh Hà