Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Đảm bảo giá heo hơi cuối năm khoảng 66.000 - 77.000 đồng/kg

16:45 | 02/12/2019

Chia sẻ

Theo đó, các doanh nghiệp cam kết chỉ bán giá thịt heo 66.000 -70.000 để vừa đảm bảo giá thành vừa đảm bảo cung ứng thị trường. Ngoài ra, Bộ cũng tính toán đến việc nhập khẩu thịt heo để đảm bảo nguồn cung cho thị trường

Cả nước còn 25 triệu con heo

Tại buổi họp báo thường kì Chính Phủ diễn ra chiều ngày 2/12, liên quan đến vấn đề đảm bảo nguồn cung thịt heo từ nay đến cuối năm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết trong tháng 11, đàn heo bị thiêu hủy giảm mạnh nhất từ tháng 6 đến nay.

Theo đó, tính đến hết tháng 11, chỉ có 152.000 con bị tiêu hủy giảm 88% so với tháng 5 - tháng cao điểm của dịch tả heo châu Phi.

Hiện tại, 14 tỉnh có trên 85% xã đã qua 30 ngày hết dịch. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng đây là điều kiện tốt để các trang trại tái đàn cung cấp thịt heo cho thị trường.

Về tình hình đàn, Thứ trưởng Tiến cho hay Bộ NN&PTNT đã tổ chức 6 hội nghị về tái đàn và hàng loạt công văn hướng dẫn theo hướng sử dụng chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng của con heo.

Trong đó, có nhiều tỉnh như Đồng Nai, Hà Giang đã làm rất tốt an toàn sinh học. Nhiều doanh nghiệp lớn đã giữ được đàn heo chủ yếu là nhỏ lẻ. Ngoài ra, cả nước đã có hơn 700 vùng an toàn dịch bệnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay ngay từ đầu khi xảy ra dịch Bộ đã đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ, thủy sản để bù đắp vào phần thịt heo bị thiếu hụt.

Theo số liệu Tổng Cục Thống kê, sản lượng các mặt hàng thực phẩm hết tháng 9 là 4,1 triệu tấn các loại.

Còn theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến hết tháng 10, sản lượng thịt gia cầm tăng 13%, trâu bò tăng 4%, trứng tăng 2 tỉ quả, thủy sản tăng 6,12%...

Tổng đàn heo hiện nay số lượng 25 triệu con, đàn nái là 2,7 triệu con, cụ kị 109.000 con. Thứ trưởng khẳng định hiện nay vẫn đủ con giống để các trang trại tái đàn.

Đảm bảo giá thịt heo giữ ở mức 66.000 - 77.000 đồng/kg

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay Bộ NN&PTNT mới đây đã họp với một số địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi lớn về bình ổn giá thịt heo từ nay đến cuối năm.

Theo đó, các doanh nghiệp cam kết chỉ bán giá thịt heo 66.000 - 70.000 để vừa đảm bảo giá thành vừa đảm bảo cung ứng thị trường. Sau cuộc họp giá thịt heo dịu xuống. 

Cụ thể, giá heo hơi của công ty CP Việt Nam báo là 69.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở thị trường tự do giá heo hơi đạt khoảng 72.000 - 73.000 đồng/kg.

Thứ trưởng Tiến cho biết theo thống kê sơ bộ Việt Nam có thể thiếu 200.000 tấn thịt heo và đang tính đến việc nhập khẩu thịt từ các nước đối tác để cân bằng lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp chăn nuôi.

Đồng thời, Bộ cũng siết chặt việc quản lí heo nhập lậu từ các nước như Campuchia hay Thái Lan.

Ngoài ra, thời gian tới Bộ cũng đẩy mạnh việc tái đàn, nhất là đối với các trang trại an toàn sinh học.

Theo số liệu tổng cục thống kê trên cơ sở bộ nn chủ trì vn thiếu 200 nghìn thịt heo chúng ta nhập các đối tác cân đối với lợi ích của người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Ưu tiên nhập khẩu từ các nước đã kí Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thắng Hải nhận định dịch tả heo châu Phi đã gây nên sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo và đẩy giá mặt hàng này lên cao.

"Nếu không cảnh giác thì đây sẽ là vấn đề lớn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và chỉ số CPI", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ đang phối hợp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với các địa phương nuôi heo lớn để tính toán và cân đối cung cầu.

Bộ trưởng cũng lưu ý Thái Lan và Campuchia không thuộc nhóm 24 nước được phép xuất khẩu thịt heo vào Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, 24 quốc gia được xuất khẩu thịt heo chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với doanh nghiệp nhập trong nước để ưu tiên nhập khẩu thịt heo từ các nước đã kí hiệp định thương mại tự do với Việt Nam", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.H.Mĩ