|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm

10:36 | 12/08/2022
Chia sẻ
Theo thống kê từ 28 ngân hàng, VPBank là ngân hàng có thu nhập ngoài lãi cao nhất, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong 6 tháng cuối năm, thu nhập ngoài lãi sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt, trở thành động lực thúc đẩy lợi nhuận.

Nhiều ngân hàng có thu nhập ngoài lãi tăng trưởng mạnh

Thu nhập lãi thuần thường là nguồn thu nhập chính của lợi nhuận ngân hàng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thu nhập lãi thuần là chi tiêu ngày càng được các ngân hàng chú trọng với mục tiêu đa dạng hóa nguồn thu, tránh phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động tín dụng.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính của 28 ngân hàng, tổng thu nhập ngoài lãi nửa đầu năm 2022 đạt 77.040 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng thu nhập ngoài lãi trên tổng thu nhập hoạt động tăng 1% lên 25% sau 6 tháng đầu năm.

Sự tăng trưởng của thu nhập ngoài lãi chủ yếu nhờ lãi thuần từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và các hoạt động dịch vụ khác. Trong đó tổng lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 32.623 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Tổng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng 38% so với cùng kỳ, đạt 10.113 tỷ đồng, trong khi đó tổng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khác tăng đến 71% so với cùng kỳ, đạt 29.171 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Sacombank có thu nhập ngoài lãi vượt cả thu nhập lãi thuần (5.341 tỷ đồng) với lãi thuần từ các hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối đều có tăng trưởng mạnh gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm. Trong đó 10 ngân hàng có thu nhập ngoài lãi lớn nhất gồm VPBank, Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Sacombank, MB, Techcombank, ACB và TPBank.

 Nguồn: Huyền Vi tổng hợp. 

Trong đó VPBank là ngân hàng có thu nhập ngoài lãi lớn nhất với 11.203 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó lãi thuần từ hoạt động kinh doanh tăng gần gấp 8 lần so với cùng kỳ, đạt 8.433 tỷ đồng và đóng góp đến 75% tổng thu nhập ngoài lãi (chủ yếu là nhờ khoản thu phí trả trước từ hợp đồng bảo hiểm với AIA). 

Tỷ trọng đóng góp của thu nhập này trên tổng thu nhập hoạt động cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, từ 21% lên 36%.

Tiếp sau đó là 4 “ông lớn” xếp vị trí lần lượt là Agribank, Vietcombank, VietinBank, và BIDV với thu nhập ngoài lãi lần lượt là 9.172 tỷ đồng, 7.933 tỷ đồng, 7.893 tỷ đồng và 6.927 tỷ đồng.

Đáng chú ý, BIDV là ngân hàng duy nhất trong 4 ngân hàng này có thu nhập ngoài lãi giảm so với cùng kỳ, với mức giảm 15%. Tỷ trọng đóng góp của thu nhập này trên tổng thu nhập hoạt động cũng giảm mạnh so với cùng kỳ, từ 26% xuống 20%.

Một số ngân hàng có tăng trưởng mạnh về thu nhập ngoài lãi như Sacombank (5.913 tỷ đồng) tăng 116% so với cùng kỳ, SeABank (1.737 tỷ đồng) tăng 126%, VietABank (334%) tăng 108%.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng có thu nhập ngoài lãi giảm như MSB (giảm 53%), PGBank (giảm 40%), VietCapital Bank (giảm 18%) và VIB (giảm 3%).

Thu nhập ngoài lãi nửa đầu năm 2022 của các ngân hàng

 Nguồn: Huyền Vi tổng hợp.

Thu nhập ngoài lãi sẽ trở thành động lực thúc đẩy lợi nhuận

Theo kết quả khảo sát mới đây của Vietnam Report cho thấy trong 6 tháng cuối năm 2022, thu nhập ngoài lãi được kỳ vọng sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt, trong đó chủ yếu đến từ bancassurance. Từ đó sẽ trở thành động lực thúc đẩy lợi nhuận. 

100% số chuyên gia và ngân hàng tham gia khảo sát của Vietnam Report nhận định, thu nhập từ lãi của các ngân hàng trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn bởi chính sách quản trị rủi ro ngày càng nghiêm ngặt. 

Trong các khoản thu nhập ngoài lãi, thu nhập từ phí và hoa hồng tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2018-2021 đạt 28,3%. Theo Fiin Reasearch, đóng góp chính bởi hai yếu tố là doanh thu bancassurance và phí dịch vụ thẻ. Vì vậy, các chuyên gia kỳ vọng thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trong ngắn hạn và trung hạn.

Các chuyên gia của Yuanta cũng cho rằng thu nhập của các ngân hàng sẽ ít bị phụ thuộc vào mảng cho vay trong tương lai. Ngoài ra, nguồn thu nhập đến từ việc thu hồi nợ xấu đã xóa có thể là một nguồn thu nhập bất thường cho ngành ngân hàng trong thời gian tới.

Huyen Vi

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.