|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thử nghiệm thu phí không dừng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ ngày 6/2

23:15 | 05/02/2024
Chia sẻ
Theo thông báo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), từ ngày 6/2 - 7/3/2024 sẽ triển khai thử nghiệm thu không tiền mặt và thu không dừng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Một khu vực lối ra vào nhà để xe TCP tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN).

Việc triển khai thử nghiệm thu không tiền mặt và thu không dừng tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được thực hiện theo Công điện số 10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Đại diện ACV cho biết, theo Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay, các dịch vụ kinh doanh trên đường giao thông nội cảng sẽ được xem là kinh doanh dịch vụ phi hàng không; trong đó, việc áp dụng thu phí dưới hình thức điện tử không dừng là cách thức thu phí, không làm thay đổi loại hình dịch vụ cũng như mức giá dịch vụ.

Đại diện ACV khẳng định, việc áp dụng thu phí theo hình thức điện tử không dừng là phù hợp với nhu cầu quản lý hoạt động giao thông nội cảng hàng không, tuân thủ quy định pháp luật hiện hành của nhà nước.

Thời gian qua, ACV đã phối hợp với Công nghệ kỹ thuật số (HITD) tiến hành khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu không dùng tiền mặt và tự động không dừng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thu thí điểm.

Theo thống kê, mỗi ngày, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có 16.000 - 20.000 lượt phương tiện qua trạm thu phí. Việc tổ chức thu phí ô tô ra vào sân bay hiện vẫn thủ công, tài xế phải dừng xe trước trạm thu phí đầu vào lấy thẻ và trả tiền mặt tại cửa ra, dễ dẫn tới ùn tắc, nhất là dịp cao điểm, lễ Tết.

Hiện tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút mỗi lượt thu 10.000 đồng xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng xe 10 - 30 chỗ, 25.000 đồng xe từ 30 chỗ trở lên.

Diệp Anh

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.