|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN nói về ảnh hưởng của tín dụng bất động sản tới việc điều hành chính sách tiền tệ

08:20 | 04/11/2022
Chia sẻ
Thống đốc NHNN cho biết trong điều kiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống, việc mở rộng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ gây khó khăn cho NHNN trong việc đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ.

 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. (Nguồn: Quốc hội).

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 3/11 của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thị trường bất động sản phát triển cần huy động nguồn lực từ các kênh như từ đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp, và vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh vốn để phát triển thị trường bất động sản.

Việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN, phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ đó là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống cũng như đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

"Chẳng hạn, trong điều kiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống, việc mở rộng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ gây khó khăn cho NHNN trong việc đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói đến sẽ đi ngược lại mục tiêu này. Chính vì vậy, điều hành tín dụng cũng cần phải cân nhắc hết sức thận trọng," Thống đốc cho biết. 

Bên cạnh đó, sự an toàn trong hoạt động của hệ thống TCTD rất quan trọng và NHNN cũng xét thấy tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên rủi ro ở đây không phải là rủi ro tín dụng hay dự án không trả được nợ, kể cả dự án có đủ điều kiện vay vốn nhưng do yếu cầu về tín dụng đối với bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của ngân hàng lại là ngắn hạn. Do đó, nếu không kiểm soát tốt tín dụng bất động sản sẽ phải đối mặt với rủi ro thanh khoản, gặp khó khăn trong chi trả cho người dân. 

Trong quá trình kiểm soát, NHNN đã sử dụng các biện pháp gián tiếp, quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Ví dụ quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản vay bất động sản là 200%, vay mua nhà với giá trị trên 4 tỷ đồng sẽ áp dụng hệ số rủi ro150%.

Đối với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng áp dụng hệ số rủi ro là dưới 50%. Như vậy, chính sách của NHNN hướng đến ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp.

Với tín dụng cho nhà ở xã hội, Chính phủ đã có Nghị định 100 ban hành năm 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, được sửa đổi bằng Nghị định số 49 năm 2021. Thống đốc cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân theo quy định.

Tính tới nay, Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định chưa giải ngân được do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí, nên chưa thể thực hiện cho vay. 

Thống đốc cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, an sinh xã hội. 

Phương Nga

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…