|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: Vietcombank sẽ được giữ lại một phần lợi nhuận năm 2017 - 2018 để tăng vốn

11:41 | 10/01/2020
Chia sẻ
Vietcombank dự kiến sẽ sớm được phê duyệt việc tăng vốn dựa trên một phần lợi nhuận giữ lại của hai năm 2017 - 2018.
Thống đốc Lê Minh Hưng: Vietcombank sẽ được giữ lại một phần lợi nhuận năm 2017 - 2018 để tăng vốn - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN (Ảnh: Diệp Bình).

Phát biểu trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020 diễn ra sáng nay (10/1), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã ghi nhận kết quả xuất sắc của Vietcombank trong năm 2019.

"Vietcombank có mức tăng trưởng rất cao, đồng thời có sự chuyển dịch cơ cấu bền vững, đi đúng hướng, gia tăng tỉ trọng thu phi tín dụng. Những chỉ số tài chính của Vietcombank đã ở mức ngang tầm với các tổ chức tài chính quốc tế, Vietcombank đang xếp hạng thứ 17/20 ngân hàng châu Á có khả năng sinh lời lâu dài", Thống đốc nói.

Đáng chú ý, Thống đốc chia sẻ theo chủ trương của Chính Phủ, Vietcombank sẽ được giữ lại một tỉ lệ phần trăm nhất định của lợi nhuận giữ lại năm 2017 - 2018 để tăng vốn. Hiện tại Bộ Tài chính đang thực hiện điều chỉnh Nghị định để có thể thực hiện tăng vốn cho nhóm ngân hàng có vốn sở hữu của Nhà nước. 

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi được duyệt tăng vốn, ngân hàng cần kiểm soát tốt sự tăng trưởng của tài sản có rủi ro, cùng với đó là nỗ lực thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành hiện tại theo đúng chỉ đạo của NHNN và đề án tái cơ cấu.

Thống đốc cũng nêu một số vấn đề mà Vietcombank cần chú ý trong thời gian tới. Đặc biệt là việc quán triệt các Nghị quyết của Chính Phủ và Chỉ thị 01 của NHNN trong năm để bám sát các chỉ đạo xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Đồng thời, luôn luôn phát huy tích cực vai trò tiên phong, dẫn dắt thị trường ngân hàng trong đó có việc giảm lãi suất cho vay, làm sao để giảm lãi suất cho vay phải thực chất.

Về hoạt động tín dụng, Vietcombank cần tập trung tín dụng lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Ngân hàng cần triển khai quyết liệt theo định hướng về thời gian và hiệu quả trong việc xử lí nợ xấu, cầncó sự phân vai rõ ràng trong HĐQT và ban điều hành. 

Ngoài ra, Thống đốc cũng lưu ý ngân hàng cần thực hiện các qui định đã được ban hành trong các lĩnh vực thanh toán, kiểm tra, kiểm soát rủi ro nội bộ,...

Diệp Bình

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.