|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khái niệm tiền điện tử và tiền ảo tại Việt Nam là khác nhau

07:41 | 09/06/2022
Chia sẻ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết hiện NHNN đã có quy định về sử dụng tiền điện tử như các loại ví điện tử nhưng các loại tiền ảo như bitcoin thì chưa được chấp nhận.

Trả lời chất vấn đại biểu về triển khai của đồng tiền kỹ thuật số; phân biệt giữa tiền ảo, tài sản ảo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm, cần phải làm rõ các khái niệm tiền ảo, tài sản ảo.

Cụ thể, về tiền điện tử là đồng tiền pháp định, tức là đồng tiền của Ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy, tiền xu.

Thế nhưng khi một người có tiền giấy, tiền xu nhưng không cầm tiền hiện vật mà lưu giữ dưới dạng điện tử, các thiết bị điện tử như điện thoại di động hay mạng máy tính… Tiền điện tử có tỷ lệ 1-1 giữa tiền pháp định với tiền điện tử và được thanh toán tiền này. Trên thực tế, ví điện tử thực ra chính là tiền điện tử.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101 thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó sẽ làm rõ khái niệm tiền điện tử.

Tiền ảo không phải là đồng tiền pháp định

Thống đốc NHNN cho biết trên thực tế còn có khái niệm tiền ảo mà chúng ta vẫn hay nghe nhắc đến như đồng bitcoin.

Đây không phải là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương của các nước phát hành mà là do các tổ chức trong khu vực tư nhân tạo ra bằng các thuật toán trên hệ thống mạng máy tính.

Đối với đồng tiền này chỉ được thừa nhận trong một cộng đồng nhất định thôi. Ví dụ như cộng đồng game hay sàn công nghệ. Ở mỗi một quốc gia có cách thức quản lý khác nhau đối với loại tiền này.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã giao cho các bộ, ngành chức năng chủ trì nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý và Ngân hàng Nhà nước được giao vai trò phối hợp với các cơ quan chức năng.

Đang nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Về đồng tiền kỹ thuật số là đồng tiền pháp định do Ngân hàng trung ương phát hành nhưng dưới dang tiền điện tử chứ không phải là tiền giấy, tiền xu.

Đồng tiền kỹ thuật số hiện nay các nước trên thế giới đang trong quá trình nghiên cứu và nhiều nước thì thử nghiệm.

Đối với Việt Nam, Chính phủ cũng giao cho Ngân hàng Nhà nước thành lập bộ phận nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số này.

Đã có 8,5 triệu giao dịch mobile money

Đối với mobile money, Thống đốc cho biết, thời gian qua thì các bộ, ngành cùng với NHNN đã tham mưu trình Chính phủ để tổ chức triển khai mobile money.

Hiện NHNN đã chấp thuận cho 3 doanh nghiệp viễn thông triển khai, tính đến cuối tháng 3 năm nay có khoảng 1 triệu tài khoản được mở tại các doanh nghiệp thí điểm, số lượng giao dịch đã đạt 8,5 triệu giao dịch, tổng giá trị 370 tỷ đồng. Trong đó tài khoản mở tại các vùng nông thôn chiếm hơn 60% tổng tài khoản. Tổng số đơn vị chấp thuận thanh toán là hơn 12.800 đơn vị.

Thống đốc cũng thông tin về tình hình phát triển điểm kinh doanh tiền mobile money và phát triển đơn vị chấp nhận thanh toán. NHNN cùng với các bộ, ngành cũng theo dõi, đánh giá trị của đồng tiền này và sẽ tổng kết thí điểm để có thể tham mưu, đề xuất trong thời gian tới.

Huyền Phương