Chứng khoán

Thoái vốn mạnh tại FPT, quĩ ngoại Tundra tăng đầu tư vào cổ phiếu tài chính và bất động sản

16:11 | 09/10/2019

Chia sẻ

Trong tháng 9/2019, cổ phiếu DXG trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Vietnam Fund, khi tỉ trọng trong danh mục quĩ tăng từ 5,4% lên mức 7%. Chiều ngược lại, tỉ trọng của FPT giảm từ 8,5% xuống chỉ còn 5,2%.

Xét theo đồng tiền SEK, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quĩ (NAV/ccq) của Tundra Vietnam Fund (Tundra) tăng 1,6% vào tháng 9/2019. Trong cùng khoảng thời gian, FTSE Vietnam TR tăng 1,4%, MSCI Emerging Markets tăng 2% và MSCI Frontier Markets XGCC tăng 0,4%.

tundra 1

Nguồn: Tundra

Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì ở mức bình quân 186 triệu USD mỗi ngày. Trong tháng 9/2019, nhà đầu tư nước ngoài vẫn là bên bán ròng với khoảng 17 triệu USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với con số 135 triệu USD của tháng trước.

Xét về thành tích trên thị trường chứng khoán, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu tài chính. Động lực cho điều này là những thương vụ mua cổ phiếu quĩ của các ngân hàng (VPBank và HDBank). Cùng với đó là thông tin Vietcombank đã kí một hợp đồng bancassurance độc quyền với FWD Hồng Kông. Các hãng môi giới chứng khoán cũng hưởng lợi từ việc thanh khoản thị trường gia tăng, kết quả kinh doanh tích cực có khả năng sẽ được thể hiện tại các báo cáo tài chính quí III.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng công bố cắt giảm lãi suất 0,25% từ ngày 16/9/2019. Tundra nhận định đây là động thái hòa cùng xu hướng toàn cầu từ phía NHNN, khi mà tất cả các nền kinh tế chủ chốt đều đang nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Tundra đã tăng đầu tư vào các cổ phiếu thuộc ngành tài chính (SSI, MBB, CTG, VND) và thoái bớt vốn tại các cổ phiếu VRE, VIC.

Tundra 2

Nguồn: Tundra

Theo Tundra, giới đầu tư đã gia tăng nắm giữ các cổ phiếu bất động sản, chủ yếu là nhóm vốn hóa vừa, chẳng hạn như DXG, LDG, KDH… với kì vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tích cực vào quí III/2019.

Các khoản đầu tư như DXG và LDG (không thuộc chỉ số tham chiếu của Tundra, FTSE Vietnam TR) cũng đạt thành tích tốt trong tháng 9. Đây cũng là 2 cổ phiếu có thành tích tốt nhất trong danh mục Tundra vào tháng 9 vừa qua.

ldg dxg tundra

Nguồn: Tundra

Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã thực hiện 75% kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng kinh doanh. Về phía Đầu tư LDG (Mã: LDG), Tundra nhận định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này trong quí III/2019 sẽ tích cực, nhờ các hoạt động chuyển nhượng dự án đã thực hiện.

Đáng chú ý, Tundra đã tiến hành thoái lượng vốn đáng kể tại FPT (DXG trở thành khoản đầu tư lớn nhất của quĩ). Từ mức 8,5% vào đầu tháng 9, tỉ trọng cổ phiếu FPT trong danh mục Tundra giảm xuống mức 5,2% vào cuối tháng.

tundra thang 9

10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra vào thời điểm cuối tháng 9/2019. Nguồn: Tundra

tundra thang 8

10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra vào thời điểm đầu tháng 9/2019. Nguồn: Tundra

VNM và MSN, 2 khoản đầu tư mà Tundra đã hạ tỉ trọng, lại tăng điểm trong tháng 9/2019, sau khi trải qua đợt giảm vào tháng 8. Việc Tundra hạ tỉ trọng VNM trong danh mục đã gián tiếp giúp HPG chen chân vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất của quĩ này.

Tundra cho biết những cổ phiếu gần hết "room" ngoại (như FPT, MWG, REE) đã tiếp đà tăng trưởng, nhờ vào việc các quĩ đầu tư trong nước ngày càng tiến gần đến việc ra mắt những quĩ ETF dựa trên những chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead, VNFIN Select). Điều này sẽ cho phép khối ngoại khả năng mua một rổ các cổ phiếu hết "room".

Trong kì đánh giá phân loại thị trường của FTSE, Việt Nam vẫn duy trì là thị trường cận biên nhưng đã được thêm vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai (cho kì đánh giá vào năm 2020). Theo Tundra, mặc dù Việt Nam đã thực hiện nhiều cải cách vào năm trước, nhưng vẫn không đáp ứng được tiêu chí về bù trừ và thanh toán để được nâng hạng trong năm 2019.

Thừa Vân