Kinh doanh

Thỏa thuận TikTok lại lung lay sau tuyên bố của ông Trump và Trung Quốc

08:18 | 22/09/2020

Chia sẻ

Hôm 21/9, công chúng lại hoài nghi về thỏa thuận thâu tóm TikTok của Oracle sau khi Tổng thống Trump nói ông có thể hủy bỏ cái gật đầu trước đó và chính phủ Trung Quốc cũng ra dấu hiệu chần chừ không muốn thông qua thỏa thuận trên các trang tin nhà nước.

Bloomberg đưa tin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn tự tin Tổng thống Trump sẽ kí thông qua thỏa thuận thâu tóm TikTok của Oracle. Tuy nhiên, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại rằng dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok Mỹ sẽ nằm trong tay một công ty Trung Quốc.

Giới chức Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng ông Trump từ chối thỏa thuận nếu thỏa thuận này không đáp ứng các tiêu chí mà chính ông chủ Nhà Trắng công khai yêu cầu.

Về cơ bản, sau khi bán TikTok cho Oracle, công ty mẹ ByteDance của ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng vẫn là cổ đông chính của công ty mới, ít nhất là cho đến khi TikTok phiên bản mới chào bán cổ phần ra công chúng (IPO).

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 21/9, ông Trump cho hay ông sẽ không thông qua thỏa thuận nếu ByteDance giữ quyền kiểm soát công ty mới, tức TikTok Global.

Theo một lệnh hành pháp do ông Trump kí vào tháng 8, TikTok đáng lẽ ra đã phải đóng cửa vì không chốt được thỏa thuận bán mình cho một công ty Mỹ. Hôm 20/9, ông Trump đã trì hoãn lệnh hành pháp này thêm một tuần.

Hai nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết ông chủ Nhà Trắng có thể tiếp tục nới hạn chót này cho đến khi các chi tiết của thỏa thuận được giải quyết ổn thỏa.

"ByteDance sẽ không liên quan gì đến TikTok, còn nếu công ty Trung Quốc đó vẫn dính dáng đến TikTok, chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận", ông Trump cho hay vào ngày 21/9.

"TikTok sẽ hoàn toàn do Oracle kiểm soát. Tôi đoán khi TikTok mới IPO, Oracle sẽ thâu tóm hết số cổ phần còn lại. Nếu chính phủ Mỹ nhận thấy Oracle không có toàn quyền kiểm soát TikTok Global, chúng tôi sẽ không đồng ý thỏa thuận", ông Trump nói thêm.

Thỏa thuận TikTok lại lung lay sau bình luận của ông Trump và Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Ngay sau bình luận của ông Trump, ông Hồ Tích Tiến - tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu thuộc nhà nước Trung Quốc, đã đăng tweet, nói rằng Bắc Kinh có thể sẽ từ chối "nếu thỏa thuận gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, lợi ích và giá trị của Trung Quốc".

Thời báo Hoàn cầu là một tờ báo do Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh điều hành. Các đoạn tweet của ông Hồ Tích Tiến được theo dõi sát sao khi dự báo chính xác các động thái trước đây của chính phủ Trung Quốc, dù bình luận của ông đôi khi không phản ánh chính sách công khai của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Mnuchin gần đây đã đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận của ByteDance và Oracle. Ngoài ra, Walmart cũng sẽ đầu tư vào công ty TikTok Global mới nếu thương vụ hoàn tất.

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ đã khiến ông Trump chú ý các điểm chính của thỏa thuận và công khai đề cập đến các hạn chế, dù không rõ ông Trump có hoàn toàn hiểu được kết quả cuối cùng có thể khác với yêu cầu ban đầu của ông không.

Các điều khoản của thỏa thuận giữa Washington và hai công ty ByteDance, Oracle sẽ phải được chính thức hóa trong một văn bản nêu chi tiết cơ chế thực thi thỏa thuận. 

Một ủy ban an ninh quốc gia sẽ giám sát việc tuân thủ thỏa thuận của các bên liên quan, cách thức hoạt động có thể bao gồm báo cáo định kì cho chính phủ, kiểm toán từ bên thứ ba và kiểm tra tại chỗ bởi các quan chức chính phủ.

Theo đề xuất hiện tại, hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ có 5 ghế, trong đó 4 ghế do người Mỹ đảm nhận. CEO Doug McMilon của Walmart sẽ trở thành một thành viên hội đồng quản trị. Hai đại diện của Sequoia Capital và General Atlantic - nhà đầu tư của TikTok, cũng nằm trong ban quản trị mới.

TikTok Global nhiều khả năng đặt trụ sở tại Texas và thuê "ít nhất" 25.000 nhân sự, ông Trump nói. TikTok sẽ không phải trả một khoản tiền cho Bộ Tài chính Mỹ như ông Trump từng yêu cầu, nhưng thỏa thuận bao gồm một quĩ giáo dục trị giá 5 tỉ USD.

Khả Nhân