Kinh doanh

Tổng thống Donald Trump gật đầu vào phút chót, TikTok thoát hiểm ngoạn mục

07:57 | 20/09/2020

Chia sẻ

Oracle tuyên bố họ sẽ trở thành cổ đông thiểu số và đối tác công nghệ của ứng dụng video ngắn TikTok sau khi Tổng thống Donald Trump chấp nhận đề xuất của ByteDance.

Đêm 19/9, tập đoàn phần mềm Oracle thông báo Tổng thống Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của ByteDance, tập đoàn sở hữu TikTok. Theo đề xuất đó, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ của TikTok tại Mỹ để giám sát việc bảo mật dữ liệu và nắm cổ phần thiểu số.

Với sự chấp thuận của ông Trump, TikTok sẽ tiếp tục hoạt động ở Mỹ, và Oracle sẽ mua 12,5% cổ phần và trở thành nhà cung cấp công nghệ bảo mật đám mây cho ứng dụng.

Cũng trong tối 19/9, TikTok xác nhận thông tin tương tự, đồng thời thông báo họ đang thảo luận với Walmart về việc nhà bán lẻ lớn nhất thế giới trở thành đối tác và cổ đông của họ.

Tổng thống Donald Trump gật đầu vào phút chót, TikTok thoát hiểm ngoạn mục - Ảnh 1.

TikTok muốn Oracle và Walmart trở thành cổ đông thiểu số của công ty. (Ảnh: Business Insider)

"Oracle và Walmart sẽ tham gia vòng gọi vốn của TikTok trước khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Tổng số cổ phần tối đa mà hai tập đoàn có thể cùng mua là 20%. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng trụ sở toàn cầu của TikTok tại Mỹ, và tạo ra 25.000 việc làm mới trên khắp nước Mỹ", thông báo của TikTok nhấn mạnh.

Chỉ mới trước đó một hôm, Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm tải TikTok và WeChat (một ứng dụng phổ biến khác ở Mỹ có nguồn gốc Trung Quốc) trên toàn lãnh thổ từ ngày 20/2. Giới truyền thông đưa tin vào thời điểm ấy, ông Trump không hài lòng với những điều khoản mà TikTok đề xuất với chính phủ Mỹ.

Song Tổng thống Mỹ phê chuẩn đề xuất của ByteDance vào ngày 19/9, chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm tải TikTok có hiệu lực. Phát biểu trước các phóng viên ở Nhà Trắng, Trump nói ông chúc Oracle và TikTok may mắn với thương vụ của họ.

Quyết định của ông Trump đã khép lại màn kịch gay cấn liên quan tới số phận của TikTok ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cáo buộc ứng dụng video ngắn có nguồn gốc Trung Quốc xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ, yêu cầu họ ngừng hoạt động hoặc bán thị trường cho một doanh nghiệp Mỹ.

Đối với TikTok, thỏa thuận với Oracle và Walmart sẽ mở ra một chương mới trong quá trình phát triển của ứng dụng ở Mỹ, nơi họ có khoảng 80 triệu người dùng. Thiếu niên chiếm tỉ lệ cao nhất trong số người dùng TikTok ở Mỹ.

Giới phân tích nhận định thương vụ mua cổ phần TikTok là hành động táo bạo và bất ngờ của Oracle. Là nhà sản xuất phần mềm và phần cứng cho doanh nghiệp, Oracle đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều đối thủ sừng sỏ như Amazon, Microsoft và Google trong thị trường điện toán đám mây doanh nghiệp.

Liên minh với TikTok là một cách để Oracle củng cố vị thế của họ trong thị trường điện toán đám mây doanh nghiệp. Trước đó, Oracle cũng đã kí thỏa thuận hợp tác với ứng dụng hội nghị trực tuyến Zoom với mục đích tương tự.

Nhạc Phong