Kinh doanh

Một số Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ Mỹ có thể là niềm hi vọng của chủ sở hữu TikTok

07:38 | 18/09/2020

Chia sẻ

Tập đoàn sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok muốn tiếp tục là cổ đông chi phối của ứng dụng theo thỏa thuận mà họ đề xuất với tập đoàn Oracle. Một số bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ Mỹ tỏ thái độ tán thành đề xuất này.

Một nguồn tin nói với CNN rằng, nếu chính phủ Mỹ phê chuẩn đề xuất của ByteDance, TikTok sẽ trở thành một doanh nghiệp toàn cầu, với trụ sở ở Mỹ, và Oracle sẽ quản lí, lưu trữ dữ liệu người dùng của TikTok và giám sát mã nguồn của ứng dụng để đảm bảo an ninh quốc gia.

Có thể Walmart vẫn sẽ có một vai trò trong thương vụ với tư cách là cổ đông nhỏ và đối tác thương mại điện tử.

Chủ sở hữu TikTok chỉ muốn Oracle, Walmart là cổ đông thiểu số của ứng dụng - Ảnh 1.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ. Ảnh: NBC

Đề xuất của ByteDance bao gồm việc chính phủ Mỹ sẽ phê chuẩn các thành viên trong hội đồng quản trị của TikTok, một thành viên trong hội đồng quản trị sẽ là chuyên gia bảo mật dữ liệu, lãnh đạo một ủy ban bảo mật. Thành viên của ủy ban bảo mật dữ liệu sẽ bao gồm những công dân Mỹ do Nhà Trắng phê chuẩn.

Nguồn tin cho hay TikTok sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng trong vòng 12 tháng và ứng dụng sẽ niêm yết cổ phiếu trên một sàn chứng khoán Mỹ.

NBC News đưa tin đề xuất của TikTok dựa trên một văn bản mà chính phủ Mỹ gửi tới ByteDance và Oracle vào tối 16/9 sau khi Nhà Trắng xem xét lại các điều khoản mà họ đề ra trước đây. Cả ByteDance và Oracle đều đồng ý với văn bản mới của Washington.

Trước đó, liên doanh Microsoft và Walmart là những cái tên tiến xa nhất trên bàn đám phán với ByteDance. 

Ban đầu, Oracle tham gia đàm phán để ByteDance có thêm lựa chọn bên cạnh Microsoft – Walmart. Các quĩ đầu tư Mỹ, đồng thời là cổ đông của ByteDance - gồm Sequoia Capital và General Atlantic - đã tìm một công ty công nghệ Mỹ có mối quan hệ thân cận với chính quyền của Tổng thống Trump. Cuối cùng, Oracle là cái tên phù hợp nhất.

Ông Larry Page, đồng sáng lập Oracle, đã tổ chức một cuộc gây quỹ cho ông Donald Trump tại tư gia vào năm nay. Trong khi đó, bà Safra Catz, Tổng giám đốc Oracle, tham gia đội ngũ tư vấn chuyển đổi của ông Donald Trump từ năm 2016.

Mặc dù vậy, khả năng Tổng thống Donald Trump bác đề xuất của ByteDance khá cao vì ông muốn một doanh nghiệp Mỹ mua hoàn toàn hoạt động của TikTok ở Mỹ. Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9, Trump nói ông không muốn ByteDance giữ cổ phần đa số trong TikTok.

"Nếu đó là ý muốn của ByteDance, tôi cảm thấy không vui", ông Trump nói trong cuộc họp báo.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Tổng chưởng lí William Barr có vẻ ủng hộ đề xuất của ByteDance, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ ra trung lập, theo nguồn tin. Ông Pompeo yêu cầu ByteDance cung cấp thêm thông tin về cách bảo vệ dữ liệu TikTok. Sau đó, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận trong một cuộc họp với ông Trump hôm 17/9.

Vài nghị sĩ phản đối đề xuất của ByteDance và kêu gọi ông Trump bác bỏ nó. Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để thể hiện sự phản đối.

"Động thái của ByteDance cho thấy họ không có ý định bỏ quyền kiểm soát hoạt động của TikTok tại Mỹ, trong khi đó là mục tiêu mà Tổng thống muốn. Tóm lại, đề xuất của ByteDance trái với mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống", Hawley lập luận trong thư.

Nhạc Phong