Kinh doanh

Lí do phía sau sự kết hợp ‘bất khả thi’ giữa Oracle và TikTok

07:22 | 16/09/2020

Chia sẻ

Không chiếm ưu thế trên bàn đàm phán mua TikTik như Microsoft song “thế trận” lại đổi chiều với Oracle trong những phút cuối.

Là một doanh nghiệp tư vấn và cung cấp phần mềm doanh nghiệp, Oracle thu hút sự chú ý khi tham gia bàn đàn phán mua lại mảng vận hành của TikTok tại Mỹ. Không dừng lại ở đây, Oracle xác nhận chính thức trở thành "đối tác công nghệ tin cậy" của TikTok tại Mỹ. 

Đây là diễn biến mới nhất xung quanh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu TikTok bán mảng vận hành tại Mỹ cho một công ty Mỹ hoặc sẽ bị cấm trên toàn quốc kéo dài trong khoảng 6 tuần gần đây.

Hôm 14/9, ByteDance, tập đoàn sở hữu TikTok, xác nhận họ đã đệ trình đề xuất lên chính phủ Mỹ, trong đó nêu rõ những việc ByteDance sẽ làm để giải quyết những quan ngại về bảo mật từ chính quyền của ông Trump liên quan đến ứng dụng video ngắn, theo WSJ.

Trước đó, liên doanh Microsoft và Walmart là những cái tên tiến xa nhất trên bàn đám phán với ByteDance. Theo WSJ, Oracle sẽ không có cổ phần lớn trong TikTok Mỹ, bất chấp việc ông Trump muốn ByteDance bán toàn bộ mảng vận hành của nó. Thay vào đó, đề xuất của ByteDance bao gồm hàng loạt động thái gián tiếp khác nhằm xoa dịu các lo lắng của chính phủ Mỹ.

Sau khi đạt thoả thuận, ByteDance sẽ cho phép Oracle xem trực tiếp mã nguồn thuật toán gợi ý nội dung củaTikTok. Bên cạnh đó, ByteDance cũng mở rộng văn phòng của TikTok ở Mỹ và biến nó thành trụ sở toàn cầu. Oracle sẽ là đối tác đảm bảo các vấn đề liên quan đến an ninh và bảo mật.

Lý do đằng sau cái bắt tay ‘bất khả thi’ giữa Oracle và TikTok ở Mỹ - Ảnh 1.

Trụ sở của ByteDance tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ Getty

Theo WSJ, ban đầu, Oracle tham gia đàm phán để ByteDance có thêm lựa chọn bên cạnh Microsoft – Walmart. Các công ty đầu tư Mỹ, đồng thời là nhà đầu tư hiện hữu của ByteDance, gồm Sequoia Capital và General Atlantic đã tìm một công ty công nghệ Mỹ có mối quan hệ thân cận với chính quyền của Tổng thống Trump. Cuối cùng, Oracle là cái tên phù hợp nhất.

Ông Larry Page, đồng sáng lập Oracle, đã tổ chức một cuộc gây quỹ cho ông Donald Trump tại tư gia vào năm nay. Trong khi đó, bà Safra Catz, Tổng giám đốc Oracle, tham gia đội ngũ tư vấn chuyển đổi của ông Donald Trump từ năm 2016.

Với Oracle, việc mua TikTok còn tiếp thêm động lực để chuyển mình từ mảng kinh doanh dữ liệu thành một "ông lớn" ở mảng điện toán đám mây, một trong những sân chơi năng động nhất trên thị trường công nghệ hiện tại.

WSJ nói ông Donald Trump là người có quyền quyết định cuối cùng trong thương vụ yêu cầu TikTok Mỹ bán thị trường Mỹ. Ông cũng có quyền phủ quyết các khuyến nghị của Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ, mặc dù các Tổng thống thường rất ít khi can dự vào vấn đề tương tự.

Dù vậy, hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ có chấp thuận một hợp tác giữa TikTok và Oracle không, hay ông vẫn mong muốn một thương vụ "mua đứt, bán đoạn". 

"Ông Trump muốn một công ty bảo mật lớn của Mỹ," một nguồn tin nội bộ từ ByteDance chia sẻ. "Chúng tôi đã có điều đó".

Lý do đằng sau cái bắt tay ‘bất khả thi’ giữa Oracle và TikTok ở Mỹ - Ảnh 2.

Hôm 31/7 là thời điểm đầu tiên ông Trunp chính thức xác nhận ông đang lên kế hoạch cấm TikTok ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Microsoft cùng nhiều chuyên gia bảo mật nhận định bất kì thoả thuận nào không bao gồm việc ByteDance chuyển giao thuật toán gợi ý nội dung cho doanh nghiệp Mỹ sẽ khiến ông Trump thất vọng. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ nói Microsoft đã có lúc tỏ ra hài lòng với thoả thuận không yêu cầu ByteDance chuyển giao thuật toán trong nhiều giai đoạn đàm phán.

Sequoia Capital cũng dùng mối quan hệ của họ để vận động chính phủ Mỹ tiếp tục cho TikTok hoạt động ở Mỹ. Doug Leone, đối tác điều hành toàn cầu, người đóng vai trò then chốt trong chiến dịch, đã cùng vợ góp hàng chục nghìn USD cho các ứng viên Đảng Cộng hoà trong kì bầu cử sắp tới. Hồi tháng 1, ông Leone cũng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tại nhà riêng ở Silicon Valley.

WSJ dẫn lời nguồn tin có liên quan đến Nhà Trắng tiết lộ mối quan hệ của bà Catz với ông Trump có thể sẽ giúp thoả thận của Oracle và TikTok có khả năng được phê duyệt. Trong nhiều thập niên, Oracle đã hợp tác sâu rộng với chính phủ Mỹ cùng nhiều hợp đồng đảm bảo duy trì bảo mật quốc gia.

Lý do đằng sau cái bắt tay ‘bất khả thi’ giữa Oracle và TikTok ở Mỹ - Ảnh 3.

Safra Catz, CEO Oracle, thuộc đội ngũ tư vấn chuyển đổi của ông Trump. Ảnh: Getty

Về lệnh cân nhắc cấm TikTok, quan điểm trong Nhà Trắng cũng có nhiều khác biệt. Trong khi nhiều người cho rằng TikTok nên bị cấm ở Mỹ, một số người lại ủng hộ việc tạo điều kiện để một thương vụ mua bán diễn ra. Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, nằm trong số đó. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định việc cấm TikTok có thể khiến các cử tri trẻ quay lưng lại với ông Trump.

Ông Steven Mnuchin có thêm hậu thuẫn từ Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khi đề cập đến việc ủng hộ Oracle trong một phiên trao đổi cuối tuần trước.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ông Trump không nắm giữ vai trò then chốt trong các thảo luận nội bộ liên quan đến TikTok. WSJ cho biết ông Trump không xếp TikTok vào nhóm việc ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tái tranh cử.

Nguồn tin với với WSJ rằng ông Trump thậm chí hoài nghi về việc liệu một doanh nghiệp Mỹ tiếp quản vận hành TikTok tại Mỹ có đủ để giải quyết các quan ngại về bảo mật mà chính quyền của ông cần xử lý.

Lý do đằng sau cái bắt tay ‘bất khả thi’ giữa Oracle và TikTok ở Mỹ - Ảnh 4.

TikTok đang có khoảng hơn 50 triệu người dùng hàng ngày ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trong nhiều tuần, giới quan sát tin Microsoft sẽ mua lại thành công TikTok Mỹ. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi chính phủ Trung Quốc bổ sung trí tuệ nhân tạo (AI) vào danh sách hạn chế xuất khẩu, đồng nghĩa với việc ByteDance sẽ phải xin cấp phép từ chính phủ Mỹ nếu muốn bán TikTok Mỹ kèm theo thuật toán gợi ý nội dung.

Đây là một "cú sốc" lớn với Microsoft bởi tập đoàn luôn muốn có công nghệ AI của ByteDance để áp dụng vào các mảng mạng xã hội, trò chơi và video. Trái lại, điều Oracle quan tâm nhất lại là cơ hội từ mảng kinh doanh điện toán đám mây.

Hợp tác với TikTok sẽ giúp Oracle xây dựng danh tiếng ở mảng dịch vụ đám mây, một phần bởi TikTok là một ứng dụng lớn trong khi đó nội dung video lại yêu cầu năng lực xử lý cao, ông Ray Wang, người đồng sáng lập công ty tư vấn Constellation Research Inc, nói với WSJ.

"Oracle muốn chúng minh họ có thể vận hành những công việc khó khăn nhất ở mảng điện toán đám mây. Video cần dịch vụ ổn định và linh hoạt", ông Wang chia sẻ thêm.

Hiện tại, Oracle đang tụt lại phía sau khá nhiều so với Amazon ở mảng điện toán đám mây. Oracle chủ yếu cung cấp các giải pháp phần mềm giúp doanh nghiệp vận hành kinh doanh.

Lúc này, điện toán đám mây trở nên quan trọng với Oracle hơn bất kì thời điểm nào bởi các doanh nghiệp đang đón nhận xu hướng "thuê" các không gian lưu trữ và năng lực trên đám mây hơn là phát triển các công nghệ bằm bên trong công ty.

"Rất thú vị khi thấy Oracle theo đuổi mảng điện toán đám mây mạnh mẽ", Ed Anderson, nhà phân tích ở Gartner, nói. Dù vậy, ông nhận định rằng Oracle sẽ khó bắt kịp vị thế dẫn đầu mà Amazon hay Microsoft đã và đang tích luỹ.

Thái Sơn