Kinh doanh

Bloomberg: Oracle đạt thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ

11:06 | 14/09/2020

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Oracle đã đạt thỏa thuận mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ sau khi Microsoft thông báo ByteDance đã từ chối đề nghị của họ.

ByteDance, tập đoàn sở hữu TikTok, đã từ chối đề nghị mua TikTok tại Mỹ của Microsoft và trao cơ hội cho Oracle.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ thỏa thuận của ByteDance với Oracle có qui mô hẹp hơn và tương đồng với một cuộc tái cấu trúc doanh nghiệp hơn là một thương vụ bán lại tài sản.

Đề xuất ban đầu từ Microsoft và Oracle định giá hoạt động của TikTok tại Mỹ ở mức 25 tỉ USD. Nhưng đó là câu chuyện trước khi Trung Quốc ban hành các hạn chế mới về xuất khẩu công nghệ.

Microsoft (hợp tác cùng Walmart) được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho thỏa thuận mua lại TikTok nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên đã nguội lạnh trong vài ngày gần đây.

Ngoài ra, nguồn tin của Bloomberg cũng nói Microsoft không được yêu cầu sửa đổi đề xuất ban đầu khi chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiều động thái cho thấy họ sẽ phản đối thỏa thuận bán hoạt động của TikTok tại Mỹ.

"Vào ngày 13/9, ByteDance thông báo họ sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft. Dù vậy, chúng tôi tin tưởng đề xuất của Microsoft sẽ có lợi cho người dùng TikTok, đồng thời góp phần bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia", Microsoft xác nhận trong một tuyên bố.

Bloomberg: Oracle đạt được thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ - Ảnh 1.

Oracle đạt thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Theo nguồn tin của Bloomberg, các điều khoản trong thỏa thuận của Oracle và ByteDance đang tiếp tục được đàm phán.

Ví dụ, Oracle có thể nhận cổ phần trong một doanh nghiệp Mỹ sắp thành lập, đồng thời hoạt động với tư cách là đối tác công nghệ của TikTok tại Mỹ và lưu trữ dữ liệu của TikTok trong hệ thống đám mây của hãng này.

Một nguồn tin trong Nhà Trắng cho hay họ không rõ liệu chính quyền Tổng thống Trump sẽ thông qua thỏa thuận của Oracle và ByteDance hay không vì Washington dường như muốn TikTok đóng cửa hoàn toàn hoặc bán lại toàn bộ tài sản tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Người đại diện của TikTok và Microsoft từ chối bình luận, trong khi Oracle và Nhà Trắng chưa phản hồi yêu cầu chia sẻ thêm thông tin từ Bloomberg. Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Oracle sẽ là "đối tác công nghệ đáng tin cậy" của TikTok tại Mỹ.

Nếu sở hữu TikTok, Microsoft sẽ có thể tiếp cận một ứng dụng chia sẻ video gây nghiện với hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Theo Bloomberg, TikTok trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19 khi người dân phải giãn cách xã hội tại nhà.

Đối với Oracle, TikTok là một lựa chọn kém phù hợp hơn, nhưng nếu xét đến mong muốn xây dựng các mảng điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu tiêu dùng của Oracle, ý định thâu tóm TikTok của hãng phần mềm Mỹ trở nên dễ hiểu hơn. 

TikTok đang lưu trữ lượng dữ liệu lớn và hiện là khách hàng quan trọng của dịch vụ đám mây do Amazon Web Services và Google cung cấp.

Khả Nhân