Hàng hóa

Thịt heo Mỹ sẽ được hưởng lợi lớn sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc

20:28 | 21/01/2020

Chia sẻ

Bản báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy 26,5% lượng heo xuất khẩu của Mỹ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng 11/2019. Đồng thời, đây là thị trường tiêu thụ heo Mỹ lớn nhất trong giai đoạn này.

Theo CNN, chỉ một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo phát đi tín hiệu tích cực cho người nông dân Mỹ: Nhu cầu thịt heo của Trung Quốc có thể thúc đẩy thị trường Mỹ trong năm 2020.

Bản báo cáo mới nhất của USDA cho thấy 26,5% lượng heo xuất khẩu của Mỹ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng 11/2019. Đồng thời, đây là thị trường tiêu thụ heo Mỹ lớn nhất trong giai đoạn này.  

Một năm trước đó, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang đỉnh điểm, tỉ trọng heo Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ là 4,9%, tức chỉ bằng 1/5 so với tháng 11/2019.

Là quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã phải dùng đến nguồn thịt dự trữ sau khi thiệt hại hơn 100 triệu con heo do dịch tả heo Châu Phi. Thời điểm hiện tại, người dân Trung Quốc đang chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên Đán do đó nhu cầu thịt heo cũng tăng theo.

Việc nguồn cung thịt heo thiếu hụt đã thúc đẩy Bắc Kinh kí hàng loạt thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong tháng 8/2019, các công ty Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 10.000 tấn thịt heo từ Mỹ ngay cả khi Bắc Kinh tạm dừng mua hầu như tất cả nông sản của Mỹ. 

Cuối tháng 12/2019, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đối với thịt heo Mỹ sau khi đã đưa ra thị trường 40.000 tấn thịt heo trong kho dự trữ.

Báo cáo của USDA cũng chỉ ra thịt heo Trung Quốc đắt hơn so với thịt heo Mỹ sau khi dịch tả heo Châu Phi bùng phát. 

Bắt đầu từ tháng 10/2019, giá heo hơi Trung Quốc vượt ngưỡng 3 USD/pound (tương đương khoảng hơn 6 USD/kg), cao gấp đôi so với giá heo nhập khẩu từ Mỹ đã gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và chi phí vận chuyển.

Theo USDA, khoảng cách về giá có thể mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp chăn nuôi heo Mỹ.  

Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại được kí vào ngày 15/1 đảm bảo cho nông dân Mỹ sẽ không gặp khó khăn gì trong xuất khẩu thịt heo trong năm nay. Trong số 200 tỉ USD hàng hóa mà Trung Quốc cam kết sẽ mua từ Mỹ trong vòng 2 năm tới, mặt hàng thịt heo chiếm 16%.

Giá cổ phiếu của các công ty chăn nuôi của Mỹ cũng khởi sắc sau thông tin này. Chẳng hạn như, cổ phiếu của công ty chăn nuôi heo hàng đầu nước Mỹ Seaboard Corporation tăng 2% sau khi Mỹ và Trung Quốc kí thỏa thuận.

Theo trang Pig Progress, tại buổi kí kết thỏa thuận thương mại ngày 15/1, Chủ tịch Hội đồng Sản xuất Heo Mỹ ông David Herring phát biểu: “Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung của họ đã giảm mạnh do dịch tả heo châu Phi. 

Trong khi đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt heo lớn nhất thế giới và chi phí sản xuất thấp. Vì vậy, chúng tôi có thể giải quyết nguồn cung heo cho Trung Quốc”.

Mặc dù vậy, ông David Herring nói thêm nếu Trung Quốc duy trì mức thuế 68% đối với heo của Mỹ trong khi các nước khác chỉ chịu mức thuế 8%, sản phẩm heo của Mỹ sẽ chịu áp lực cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác trên thị trường Trung Quốc.

H.Mĩ