Hàng hóa

Thị trường vàng, bạc sụp đổ khi nhiều tín hiệu cho thấy chiến tranh thương mại sắp đi đến hồi kết

11:07 | 09/11/2019

Chia sẻ

Khi các nhà đầu tư lo ngại rơi vào khủng hoảng trong năm nay vì cuộc chiến thương mại và tăng trưởng chậm lại dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu, các tài sản như vàng và trái phiếu mang lại sự bảo hộ. Tuy nhiên, điều này đã kết thúc một cách ngoạn mục hôm 7/11.

Vàng mất tới 30 USD/ounce, trái phiếu chính phủ giảm mạnh nhất kể từ mùa hè và cổ phiếu phòng thủ lao dốc. 

Trong khi những dấu hiệu hoà hoãn liên tiếp trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã dấy lên những biến động trên, xu hướng ảm đạm đối với các tài sản trú ản an toàn đã diễn ra trong nhiều tháng khi sự bi quan tột đỉnh đối về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Mỹ đã dịu xuống.

Trường hợp này giống như "bạn đặt cược trực tiếp vào sự suy thoái, vốn được trái phiếu, đường cong lợi suất và một số, nhưng không phải toàn bộ dữ liệu của Mỹ, chỉ ra vào cuối mùa hè, đột nhiên bạn đi ngược lại và nói rằng khủng hoảng không những không xảy ra, mà thực tế còn ghi nhận sự phục hồi trong tăng trưởng.

Thực tế sẽ có những ngày như vậy", ông George Pearkes, chiến lược gia vĩ mô của Bespoke Investment Group, nhận định.

Các nhà chiến lược từ lâu đã chỉ ra sự nới lỏng về việc đặt cược cho sự suy thoái trên khắp các loại tài sản khi cuộc chiến thương mại kết thúc. 

Giá trái phiếu chính phủ đã giảm trên khắp thế giới, với lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản tạo ra sự kiện 3 sigma, dựa trên dữ liệu từ cuộc chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016.

3 sigma ngụ ý 99,7% dữ liệu nằm trong ba độ lệch chuẩn của giá trị trung bình.

Screen Shot 2019-11-09 at 10

Lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản tạo ra sự kiện 3 sigma.

Lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm của Pháp và Bỉ đã tăng trở lại trên 0% lần đầu tiên sau nhiều tháng. Tương tự, lợi suất trái phiếu của Đức tăng 10 điểm cơ bản, mặc dù vẫn âm. 

Theo Bloomberg, lượng trái phiếu trên toàn thế giới với lợi suất dưới 0 đã giảm xuống còn khoảng 12.500 tỉ USD.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (8/11), sau khi giảm 2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/8 trong phiên trước đó. Theo đó ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong gần ba năm.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.458,52 USD/ounce, giảm khoảng 3,7% kể từ tháng 11/2016. Giá vàng giao sau giảm 0,5% xuống 1.459,7 USD/ounce.

Giá bạc mất 1,9% xuống 16,78 USD/ounce, và giảm hơn 7% trong tuần, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 10/2016. 

"Một lượng lớn vị thế đặt cược vào các kim loại quí được hình thành từ lâu, đặc biệt được thúc đẩy bởi dòng chảy ETF", ông Naufal Sanaullah, chiến lược gia vĩ mô tại EIA All Weather Alpha Partners, cho biết. 

Lãi suất thực đã giảm tại Mỹ, nhưng đảo ngược sự phục hồi đó và hiện tại kim loại quí đang phá vỡ các ngưỡng kĩ thuật quan trọng. Vì vậy, chúng tôi tin kim loại quí sẽ còn giảm nhiều hơn nữa".

Lãi suất thực cao hơn làm giảm tuyên bô giá trị tương đối do vàng mang lại, một tài sản không mang lại lợi nhuận được hưởng lợi từ sự gia tăng của lợi suất trái phiếu âm hồi đầu năm nay, ông nói thêm. 

Đồng yen Nhật Bản, thường được tìm kiếm trong thời gian căng thẳng, đã xuống dưới 109 yen đổi một USD và giảm khoảng 1% trong tuần này so với đồng bạc xanh. 

Giá trái phiếu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng đã suy yếu vào thứ Sáu (8/11), với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong đà ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn 6 năm.

Lyly Cao