Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 9/11: Lên mức cao nhất trong ba tuần, USD chợ đen tăng giảm trái chiều

07:23 | 09/11/2019

Chia sẻ

Sáng nay (9/11), tỷ giá USD trong nước không ghi nhận điều chỉnh nào đáng kể so với giá khảo sát ngày hôm qua, riêng giá chợ đen biến động rõ rệt trước bối cảnh USD quốc tế đạt đỉnh trong 3 tuần.

Tỷ giá USD trong nước: Giá USD chợ đen biến động

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay 11/11

Tỷ giá trung tâm hôm nay (9/11) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ nguyên ở mức 23.133 VND/USD so với mức giá công bố ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.439 - 23.827 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng không đổi, niêm yết ở mức 23.200 - 23.777 VND/USD.

usd 5

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 9/11 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước hầu như không chứng kiến biến động nào tại các ngân hàng sáng nay. Chỉ có VietinBank tăng nhẹ 1 đồng ở cả hai chiều mua bán so với tỷ giá đóng cửa trước đó.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều không thay đổi tỷ giá USD sáng nay so với mức giá ngày hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.097 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.269 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV và Eximbank. Eximbank cũng là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.180 - 23.210 VND/USD, giảm 10 đồng ở giá mua nhưng tăng 10 đồng ở giá bán so với giá khảo sát cùng giờ sáng qua.

208

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,23% lên 98,218 điểm vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,27% xuống 1,1019. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,32% xuống 1,2773.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,01% lên 109,29.

Thứ Sáu (8/11), tỷ giá USD đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ tâm lí đầu tư vào những tiền tệ năng suất cao hơn đã bị lung lay do những tin tức từ vấn đề thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến tình hình đàm phán thương mai trở nên bất ổn khi tuyên bố không đồng ý rút lại thuế quan.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi các quan chức Washington và Bắc Kinh đồng ý từ bỏ thuế quan đối với hàng hóa mỗi quốc gia như là một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Nhưng một báo cáo vào thứ Năm (7/11) đã mâu thuẫn với tin tức trên khi cho biết việc hủy bỏ thuế đang phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt của Nhà Trắng và các cố vấn bên ngoài.

Theo báo cáo, các vấn đề liên quan đến thuế quan không phải là điều khoản mà Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và ông Trump đã bàn bạc trước đó.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với Fox Business Network trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu (8/11) rằng thuế quan có thể được dỡ bỏ đối với hàng hóa Trung Quốc nếu thỏa thuận đạt được.

Brian Daingerfield, giám đốc chiến lược G10 FX của Natwest Markets tại Stamford, Connecticut, nhận định sự bất ổn này là yếu tố chính thúc đẩy thị trường.

Jonas Goltermann, chuyên gia kinh tế thị trường cao cấp tại Capital econom ở London, tin rằng khi căng thẳng thương mại kéo dài, USD có khả năng duy trì mạnh mẽ.

Ở một diễn biến khác, đồng đô la Canada giảm so với đồng bạc xanh sau khi dữ liệu cho thấy thị trường việc làm Canada bất ngờ bị đình trệ vào tháng 10 khi tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 5,5%.

Ông Don Curren, chiến lược gia thị trường tại Cambridge Global Payments, cho biết mặc dù báo cáo sẽ không có tác động lớn đến những kì vọng về chính sách tiền tệ nhưng nó cũng là một yếu tố có thể khiến Ngân hàng trung ương nước này giảm lãi suất trong vài tháng tới, theo Reuters.

Dương Dương - Ngọc Huyền