Tài chính

Thị trường tín dụng Ấn Độ tồi tệ nhất trong hai thập kỷ

11:29 | 18/09/2021

Chia sẻ

Theo Bloomberg, một nhân viên ngân hàng kỳ cựu tại Kotak Mahindra Bank Ltd. cho biết sự căng thẳng trên thị trường trái phiếu tại Ấn Độ đang ở mức cao nhất trong suốt hai thập kỷ sự nghiệp của mình.

Bà Sujata Guhathakurta, chuyên gia về thị trường vốn của ngân hàng có trụ sở ở Mumbai, cho biết dòng tiền mà Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã đổ vào thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dẫn đến ảnh hưởng lớn tới thị trường trái phiếu, đặc biệt trái phiếu dài hạn.

Các công ty đang nhận tiền từ ngân hàng bất chấp nỗ lực phát triển thị trường trái phiếu của chỉnh phủ Ấn Độ. 

“Đây là thời điểm thách thức nhất đối với thị trường trái phiếu mà tôi từng thấy,” bà Guhathakurta nói trong một cuộc phỏng vấn. 

Bà Guhathakurta cho rằng tình trạng hỗn loạn tín dụng kéo dài của quốc gia, được kích hoạt bởi sự sụp đổ của Tập đoàn tài chính IL&FS vào năm 2018, là nguyên nhân của sự sụt giảm bởi nó tạo sự ác cảm của các nhà đầu tư về thị trường trái phiếu. Bà cũng không kỳ vọng về việc nhu cầu trái phiếu dài hạn sẽ sớm phục hồi.

Thị trường tín dụng Ấn Độ tồi tệ nhất trong hai thập kỷ - Ảnh 1.

Một nhân viên ngân hàng kỳ cựu cho biết sự căng thẳng trên thị trường trái phiếu tại Ấn Độ đang ở mức cao nhất mà cô ấy từng thấy. (Nguồn: The Lawyer)

Sự sụt giảm nhu cầu sẽ làm giảm thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trị giá 125 tỷ USD tại Ấn Độ. Điều đó có thể làm trì hoãn việc huy động vốn cần thiết cho những công trình dài hạn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Chúng tôi không có bất kỳ thị trường nào cho trái phiếu công trình dài hạn, những công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí đang dần lánh xa", bà Guhathakurta cho biết. 

Theo dữ liệu Bloomberg tổng hợp, doanh số trái phiếu bằng đồng rupee được xếp hạng ở mức dưới AA đã giảm 20% trong năm nay xuống còn 355,4 tỷ rupee (4,8 tỷ USD), thấp nhất kể từ năm 2013. Trong khi đó, việc phát hành trái phiếu được xếp hạng AA trở lên vẫn ở mức cao vào năm 2021, chiếm khoảng 74% tổng doanh thu. 

Thị trường tín dụng Ấn Độ tồi tệ nhất trong hai thập kỷ - Ảnh 2.

Doanh số bán trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng rupee được xếp hạng dưới AA là thấp nhất kể từ năm 2013. (Nguồn: Bloomberg)

Những công ty được đánh giá cao có thể huy động vốn nếu bán trái phiếu kỳ hạn ngắn 1 - 3 năm nhưng nếu họ nâng kỳ hạn cao hơn một chút, chẳng hạn từ 5 năm trở lên, khi đó nhu cầu lại rất thấp.

Bà Guhathakurta kỳ vọng ngân hàng trung ương nước này sẽ tiếp tục rút bớt thanh khoản dư thừa trên thị trường để đường cong lợi suất phẳng hơn. Bà hy vọng lợi suất đầu tư trên trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn từ 35 đến 50 điểm cơ bản vào cuối tháng 3 năm sau.

Phùng Nguyệt