Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (9/9): Nhà đầu tư phân vân trước quyết định ECB về việc tung ra gói kích thích

18:04 | 09/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng EUR vẫn duy trì ở ngưỡng giá ổn định, khi mà nhà đầu tư cực kì trông đợi một gói kích thích kinh tế mới sẽ được thông qua tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 12/9 tới.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (9/9), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (51)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,6% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,28%.

Screenshot (52)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (53)

Cuộc họp chính sách của ECB thu hút sự quan tâm lớn trên thị trường

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng EUR vẫn duy trì ở ngưỡng giá ổn định, khi mà nhà đầu tư cực kì trông đợi một gói kích thích kinh tế mới sẽ được thông qua tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 12/9 tới.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) lại chịu áp lực suy yếu vì bất ổn xoay quanh Brexit tiếp diễn tại Anh mà không có dấu hiệu lùi bước.

Vào lúc 3h41 sáng (7h41 GMT), sau khi giảm 0,1% hôm 6/9, đồng EUR gần như không thay đổi ở mức 1,1029.

ECB gần như chắc chắn sẽ phê duyệt các biện pháp kích thích kinh tế mới trong cuộc họp chính sách ngày 12/9 để thúc đẩy nền kinh tế châu Âu vốn đang rất "ốm yếu", tuy nhiên gói kích thích gồm những gì lại là điều thị trường chưa nắm rõ.

Trong khi nới lỏng chính sách tiền tệ dường như đã chắc "một suất" trong gói kích thích kinh tế của ECB, câu hỏi lớn hiện nay là cơ quan này có khôi phục lại hoạt động tích trữ tài sản (chẳng hạn như vàng) hay không, sau khi một số nhà hoạch định cho rằng bước đi này là quá sớm.

Khi mà nhiều ngân hàng trung ương khác chuyển sang nới lỏng chính sách tiền tệ, trong đó có cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), việc thị trường kì vọng ECB hạ lãi suất là điều khó tránh khỏi.

Vào ngày 6/9 vừa qua, PBoC đã cắt giảm đáng kể khối lượng tiền mặt mà các ngân hàng cần phải dự trữ.

Các nhà hoạch định chính sách đang gấp rút thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu vì tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài sang năm thứ hai, đẩy nền kinh tế thế giới vào nguy cơ suy thoái.

Tại sự kiện ở Zurich vào tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hành động "phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cũng thông qua bài phát biểu này, ông Powell đã ngầm xác nhận khả năng Fed hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 18/9.

Đồng GBP hiện giao dịch quanh ngưỡng 1,2254, giảm 0,2% trong ngày hôm nay.

Vào lúc 17h20 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính ít thay đổi, ghi nhận ở mức 98,4.

Đồng USD cũng không biến động nhiều, giao dịch quanh giá trị 106,97 JPY.

Yên Khê