Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/4): Ngành xây dựng Đức 'kéo' đồng euro đi lên, Brexit và bảng Anh cùng 'đứng im'

16:01 | 05/04/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, những khởi sắc trong ngành xây dựng tại Đức giúp đồng euro tăng nhẹ, trong khi đồng USD và bảng Anh dậm chân tại chỗ vì đàm phán thương mại và Brexit không thỏa thuận.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (5/4), vào lúc 15h01 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/4): Ngành xây dựng Đức kéo đồng euro đi lên, Brexit và bảng Anh cùng đứng im - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,23% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,08%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/4): Ngành xây dựng Đức kéo đồng euro đi lên, Brexit và bảng Anh cùng đứng im - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (5/4): Ngành xây dựng Đức kéo đồng euro đi lên, Brexit và bảng Anh cùng đứng im - Ảnh 3.

Đồng USD không biến động nhờ tiến triển của đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Đồng USD ổn định trong một phạm vi nhất định trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay (ngày 5/4) trước thông tin về báo cáo thất nghiệp tại Mỹ vào lúc 8h30 sáng ET (12h30 GMT).

Đồng bạc xanh của Mỹ chỉ nhích lên trong một khoảng thời gian ngắn nhờ các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, trong đó cho thấy thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn còn 4 tuần nữa mới có thể được thực hiện. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đưa ra thêm bất kì thông tin chi tiết nào về các vấn đề còn tồn đọng.

Vào lúc 4h sáng ET (8h GMT), chỉ số USD Index - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 loại tiền tệ khác - đã ở mức 96,852, giảm khoảng 0,1% so với mức cao trong đêm qua.

Brexit không tiến thêm bước nào, đồng bảng Anh cũng im lìm tại chỗ

Đồng bảng Anh (GBP) cũng bị giới hạn trong một phạm vi cụ thể bởi thị trường đang chờ kết quả mà Thủ tướng Theresa May và lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn đã nỗ lực tạo ra, nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của các đảng trong việc đạt được một lựa chọn thay thế cho Thỏa thuận Brexit mà bà May đã đàm phán với Liên minh châu Âu (EU).

Đồng bảng Anh ổn định một phần còn nhờ vào cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 3/4. Cuộc bỏ phiếu này khiến chính phủ Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài rút khỏi EU gấp rút mà không có những thỏa thuận chuyển tiếp.

Brexit không thỏa thuận vẫn là kết quả mặc định, trừ khi các quốc gia thành viên EU nhất trí đồng thuận gia hạn thời hạn 12/4. BBC đưa tin trong đêm qua rằng Chủ tịch Hội đồng EU, ông Donald Tusk, sẵn sàng đề nghị gia hạn thêm 12 tháng, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire trích dẫn nguồn tin khác rằng việc gia hạn cần phải có một lí do thuyết phục.

Đồng euro mạnh lên nhờ ngành xây dựng khởi sắc tại Đức

Đồng euro mạnh lên một chút sau khi sản xuất công nghiệp của Đức vào tháng 2 tăng nhẹ so với dự kiến, nhờ đó, thị trường dần gỡ bỏ sự thất vọng trước số lượng đơn đặt hàng tại Đức sụt giảm vào hôm qua (ngày 4/4).

"Điều thoạt đầu trông như một chuỗi các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng lên nền kinh tế Đức đột ngột nhận được một tin vui", nhà kinh tế học Carsten Brzeski của ING cho hay.

Đồng thời, ông Brzeski còn lưu ý rằng mức gia tăng trong sản xuất công nghiệp Đức hoàn toàn đến từ lĩnh vực xây dựng, trong khi đó kết quả sản xuất vẫn tiếp tục chìm sâu.

"Những tai ương từ Brexit và suy yếu kinh tế toàn cầu đã kìm hãm nền công nghiệp Đức", nhà kinh tế học nói thêm.

Tại nơi khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chịu áp lực sau đợt tăng dự trữ ít hơn dự đoán của ngân hàng trung ương nước này vào tuần trước. Đồng yen yếu hơn một chút sau khi dữ liệu đáng thất vọng về chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản được công bố.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN