Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (23/5): Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit, đồng GBP 'đáng thương' hơn bao giờ hết

17:09 | 23/05/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, chiều hướng đi xuống của đồng GBP trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom từ chức thay vì giới thiệu về dự luật Thỏa thuận Rút lui đã được sửa đổi của Thủ tướng Theresa May.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (23/5), vào lúc 16h15 giờ Việt Nam có 8/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 2 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (23/5): Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit, đồng GBP đáng thương hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,29% và cặp GBP/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,4%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (23/5): Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit, đồng GBP đáng thương hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (23/5): Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit, đồng GBP đáng thương hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Chủ tịch Hạ viện Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit, đồng GBP "đáng thương" hơn bao giờ hết

Đồng USD tăng cao hơn so với các đồng tiền tệ khác trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu vào hôm nay.

Nguyên nhân cho diễn biến không nhiều bất ngờ này chính là sự ra đi sắp tới của Thủ tướng Anh Theresa May và cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu bắt đầu vào hôm nay.

Việc bà May sắp sửa từ chức sau những rắc rối liên quan đến Brexit đã được đưa tin trên nhiều trang tin tức trong một thời gian dài và gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực lên đồng GBP.

Vào lúc 3h sáng ET (7h GMT), cặp tỷ giá GBP/USD đã ghi nhận mức thấp mới trong năm 2019 là 1,2605 USD.

Chiều hướng suy yếu của đồng GBP trở nên nghiêm trọng sau khi Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom từ chức thay vì giới thiệu về dự luật Thỏa thuận Rút lui đã được sửa đổi của Thủ tướng Theresa May.

Trong đơn từ chức được đăng lên mạng xã hội Twitter ngày 22/5, bà Andrea Leadsom cho biết bà từng chấp nhận "một số thỏa hiệp không dễ chịu" về Brexit. Tuy nhiên cuối cùng, bà vẫn đi đến quyết định rút lui vì không còn tin tưởng rằng quá trình Brexit sẽ diễn ra thành công với phương pháp tiếp cận hiện nay của chính quyền bà May.

Tờ Times of London đưa tin rằng nhiều nhà lập pháp đã yêu cầu bà May từ chức trong vòng một hoặc hai ngày tới.

Đồng GBP cũng đã rơi xuống mức thấp trong 4 tháng so với đồng EUR là 1,1321.

"Khả năng chuyển đổi quyền lực ở London sẽ sớm gia tăng, tương tự khả năng 'Hard Brexit' xảy ra vào ngày 31/10. Cả hai kịch bản đều gây tác hại tiêu cực lên đồng GBP", chiến lược gia Ulrich Stephan của Deutsche Bank cho hay.

Fed sẽ tiếp tục 'kiên nhẫn' về lãi suất trong một khoảng thời gian, đồng USD được đà tăng mạnh mẽ

Chỉ số USD Index - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính - vừa đạt mức cao mới trong hai năm (98,13) sau khi đồng GBP trượt giá thê thảm và biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa nhấn mạnh thời điểm cắt giảm lãi suất vẫn còn xa.

Tin tức trên cũng giúp đẩy đồng USD lên mức cao mới trong năm so với đồng AUD và NZD vào đêm qua, trong khi đồng CNY giảm 0,2% do lo ngại về triển vọng thương mại.

Mặc dù Liên minh châu Âu đang tập trung cao độ vào cuộc bầu cử, các dữ liệu được công bố trong ngày cũng sẽ giúp làm sáng tỏ liệu Đức có vượt qua đợt suy yếu bắt đầu từ đầu năm 2019 hoặc cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung có ảnh hưởng lâu dài hay không.

Buổi công bố dữ liệu PMI sơ bộ cho khu vực đồng euro và Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Ifo) của Đức sẽ diễn ra vào lúc 4h sáng ET (8h GMT).

Bên cạnh đó, vụ việc Huawei chưa thể lắng xuống cũng gây xôn xao trên thị trường toàn cầu. Mới đây, chính phủ Mỹ còn liên tục gửi thông điệp đến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc qua các kênh ngoại giao khác nhau để thúc đẩy nước này cấm sử dụng sản phẩm của Huawei vì vấn đề an ninh.

Trần Nam Thi