Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit

17:22 | 13/03/2019

Chia sẻ

Đồng bảng Anh đã tăng cao hơn so với đồng USD và EUR trong giao dịch hôm thứ Tư (13/3) khi thị trường cân bằng với niềm tin rằng Brexit sẽ được làm dịu lại, trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/3), vào lúc 17h18 giờ Việt Nam (10h18 GMT) có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,47% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,34%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit - Ảnh 3.

Đồng bảng tăng tốc mặc dù thoả thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác bỏ

Vào ngày thứ Ba (12/3), Quốc hội Anh đã từ chối thỏa thuận của Chính phủ về việc rời Liên minh châu Âu lần thứ hai. EU đã tuyên bố rằng họ không chuẩn bị đàm phán thêm về các điều khoản rời đi của Anh.

Vào lúc 80h0 GMT,  đồng bảng Anh (GBP) ở mức 1,3142 USD, tăng từ mức 1,3060 USD ngay sau cuộc bỏ phiếu, trong khi tỷ giá EUR/GBP thấp hơn ở mức 0,8584.

Chỉ số US Dollar Index, đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, ở mức 96,94 không thay đổi so với trước đó.

Hạ viện Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào thứ Tư sau đó về việc có nên rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 hay không. Đây được xem một lựa chọn chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận từ đa số và rất khó có thể thực hiện ngay bây giờ.

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit - Ảnh 4.

Nguồn: Reuters.

Giả sử rằng việc Anh rời đi mà không có thỏa thuận cũng không được thông qua, Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm (14/3) về việc yêu cầu EU trì hoãn thời hạn 29/3. Tuy nhiên, điều đó không phải là điều mà EU muốn làm trừ khi có thể thấy một lí do rõ ràng để làm điều đó. 

Hiện tại chưa xuất hiện động thái kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử hoặc một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai có thể lật ngược kết quả bỏ phiếu của lần đầu tiên.

Như vậy, nguy cơ của một "Brexit không thỏa thuận" vẫn còn tồn tại như nhà đàm phán EU Michel Barnier đã chỉ ra trước đó.

Ông đăng trên Twitter: "EU đã làm mọi thứ có thể để giúp có được thỏa thuận. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết trong #UK. Sự chuẩn bị cho tình huống không có thoả thuận là điều quan trọng hơn bao giờ hết".

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/3): Đồng bảng tăng so với USD và EUR do kì vọng tích cực từ Brexit - Ảnh 5.

Đồng USD đã chao đảo sau khi các báo trích dẫn lời phát biểu của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer rằng tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn là một lựa chọn, do thiếu tiến trình quyết định trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. 

Thông tin này cũng ảnh hưởng đến hai đồng tiền nhạy cảm của Australia và Newzeland (Aussie và Kiwi) sau khi một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin người tiêu dùng Australia yếu hơn mong đợi.

Chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng 3, thêm vào những dấu hiệu suy yếu gần đây trong nền kinh tế. Đồng tiền nước này rất nhạy cảm với các dấu hiệu mất động lực tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là sau khi triển vọng lạc quan của Ngân hàng Dự trữ Australia tuần trước cho biết cuối cùng họ sẽ phải hạ lãi suất.

Đồng AUD đã giảm 0,5% xuống mức thấp 0,70495 USD mặc dù nó đã ở mức thấp hơn 2 tháng là 0,7003 USD vào tuần trước. Đồng NZD cũng giảm 0,4% xuống 0,6830 USD.

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/3): Bảng Anh tăng mạnh trước giờ bỏ phiếu BrexitThị trường ngoại hối hôm nay (12/3): Bảng Anh tăng mạnh trước giờ bỏ phiếu Brexit Thị trường ngoại hối hôm nay (11/3): USD ít biến động, bảng Anh chịu áp lực mớiThị trường ngoại hối hôm nay (11/3): USD ít biến động, bảng Anh chịu áp lực mới Sự kiện thị trường ngoại hối tuần tới (11/3 - 15/3):  Công bố loạt dữ liệu mới từ MỹSự kiện thị trường ngoại hối tuần tới (11/3 - 15/3): Công bố loạt dữ liệu mới từ Mỹ

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN