|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường lao dốc giữa tâm bão COVID-19, con trai bầu Hiển và ái nữ nhà Tân Hiệp Phát lãi hàng trăm tỉ đồng nhờ gom đúng sóng SHB, YEG

07:42 | 06/03/2020
Chia sẻ
Chỉ thời gian ngắn sau giao dịch của cổ đông lớn, hai mã SHB và YEG chứng kiến giai đoạn thăng hoa với nhiều phiên tăng trần liên tiếp.
Thị trường chứng khoán lao dốc giữa tâm bão COVID-19, đại gia lãi hàng trăm tỉ đồng nhờ gom đúng sóng SHB, YEG - Ảnh 1.

Hai cổ phiếu YEG và SHB ghi nhận lợi suất vượt trội so với VN-Index và HNX-Index. Nguồn: VNDirect.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tháng 2 không mấy tích cực khi nhiều nhóm cổ phiếu đồng loạt lao dốc sau những ảnh hưởng từ dịch virus COVID-19. Trong bối cảnh đó, một cổ cổ phiếu ngược dòng bứt phá với những câu chuyện riêng của doanh nghiệp, đem lại lợi suất đáng mơ ước cho cổ đông, nhất là những người may mắn gom được cổ phiếu ngay chân sóng.

Cái tên đầu tiên phải kể đến là cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội với mức tăng gần 87% chỉ sau hai tuần giao dịch. Cụ thể, từ vùng giá quanh 7.000 đồng/cp, cổ phiếu này liên tục tăng giá trong 9 phiên gần nhất lên 12.900 đồng/cp, mức giá cao nhất kể từ năm 2009. Trong đó có 4 phiên mã này tăng kịch trần.

Trước đó, cổ phiếu SHB cũng trải qua một nhịp tăng trong tháng 1/2020. So với vùng đáy khoảng 5.000 đồng/cp, cổ phiếu này hiện đã tăng gấp hơn 2,5 lần.

Không chỉ tăng mạnh về giá, thanh khoản của SHB cũng tăng cao đột biến. Tính riêng tuần gần nhất, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này duy trì ở mức trung bình trên 50 triệu đơn vị mỗi phiên, cao gấp hơn 10 lần thanh khoản trung bình một năm trở lại đây. Giá trị giao dịch mỗi phiên lên tới hàng trăm tỉ đồng, kéo thanh khoản sàn HNX cũng cao đột biến.

Trước nhịp tăng giá trên, ông Đỗ Vinh Quang, thông báo đã mua thành công 35,9 triệu cổ phiếu SHB, nâng sở hữu lên tổng cộng 35,9 triệu cp, tương đương 2,98% vốn điều lệ của ngân hàng này. Giao dịch được thực hiện trong thời gian 15/1 - 3/2 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Trong khoảng thời gian thực hiện giao dịch (15/1 - 3/2), giá cổ phiếu SHB trên thị trường dao động quanh mức 6.000 - 6.500 đồng/cp. Ước tính theo vùng giá này, ông Đỗ Vinh Quang có thể đã chi ra 215 - 235 tỉ đồng để thực hiện giao dịch trên.

Trong khi đó, tính theo giá đóng cửa 12.900 đồng/cp ngày 5/3, số cổ phần trên có giá trị hơn 463 tỉ đồng. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng mua vào, khoản đầu tư của ông Quang vào SHB đã tạm đem về lợi nhuận khoảng 230 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán lao dốc giữa tâm bão COVID-19, đại gia lãi hàng trăm tỉ đồng nhờ gom đúng sóng SHB, YEG - Ảnh 2.

Cổ phiếu SHB liên tục tăng giá trong những phiên giao dịch gần đây. Nguồn: VNDirect.

Một đại gia khác cũng tạm ghi nhận lãi hàng trăm tỉ đồng chỉ thời gian ngắn sau khi mua cổ phiếu là bà Trần Uyên Phương, ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, một trong những doanh nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam.

Cụ thể, bà Trần Uyên Phương đã liên tục mua vào tổng cộng 6,05 triệu cổ phiếu YEG, tương đương gần 20% vốn điều lệ của Tập đoàn Yeah1 từ ngày 17 đến 19/2. Sau giao dịch, bà Uyên Phương chính thức trở thành cổ đông lớn của tập đoàn giải trí này với gần 6,8 triệu cổ phiếu YEG, tương đương 21,61% vốn điều lệ.

Trong ba phiên 17 – 19/2, thị trường liên tục xuất hiện giao dịch thỏa thuận 6,05 triệu cổ phiếu YEG, đúng bằng khối lượng bà Uyên Phương đã mua. Giá thực hiện bình quân là 49.500 đồng/cp, uớc tính bà Uyên Phương đã chi ra gần 300 tỉ đồng để hoàn tất giao dịch.

Đáng chú ý, ngay sau khi bà Trần Uyên Phương công bố trở thành cổ đông lớn của Yeah1, cổ phiếu YEG chứng kiến chuỗi 7 phiên tăng trần liên tiếp, thậm chí xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi phiên 5/3 cổ phiếu YEG khớp lệnh được 41.490 đơn vị trong khi còn tới 79.640 đơn vị dư mua tại mức giá trần.

Kết phiên 5/3, cổ phiếu này đóng cửa tại 78.800 đồng/cp, tăng xấp xỉ 61% chỉ sau chưa đầy hai tuần giao dịch. Theo mức giá này, số cổ phần Yeah1 mới mua của bà Uyên Phương hiện có giá trị khoảng 477 tỉ đồng, tức tăng 177 tỉ đồng so với thời điểm mua.

Thị trường chứng khoán lao dốc giữa tâm bão COVID-19, đại gia lãi hàng trăm tỉ đồng nhờ gom đúng sóng SHB, YEG - Ảnh 3.

Cổ phiếu YEG liên tục tăng trần sau khi bà Trần Uyên Phương công bố trở thành cổ đông lớn của Yeah1. Nguồn: VNDirect.

Có thể thấy, biến động giá trong ngắn hạn đã mang lại món hời không nhỏ cho các đại gia trên khi kịp gom cổ phiếu trước khi dậy sóng. Tuy nhiên, đối với những cổ đông này, việc đầu tư vào cổ phiếu không phải chỉ thực hiện trong ngắn hạn, thay vào đó là sự gắn bó và đồng hành cùng quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Ông Đỗ Vinh Quang là con trai ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch HĐQT ngân hàng đồng thời cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu SHB. Trong khi đó, bà Trần Uyên Phương là Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát.

Mới đây, Tập đoàn Yeah1 đã thông qua chủ trương giao kết và triển khai các công việc liên quan đến Hợp đồng dịch vụ với Tân Hiệp Phát, dự kiến các hợp đồng sẽ được kí kết sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Yeah1 thông qua. Đây cũng là thương vụ gây chú ý giới đầu tư khi cổ phiếu YEG hiện chưa chấm dứt chuỗi tăng trần.

Sơn Tùng

Cổ phiếu ngân hàng không thể trụ vững cuối phiên, EIB ngược dòng khởi sắc
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu của các nhà băng cũng quay đầu điều chỉnh vào những phút cuối phiên. Trong đó, PGB là mã giảm sâu nhất với tỷ lệ mất giá là 3,1%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như STB, CTG, VPB, VCB... cũng không tránh được xu hướng chung với mức giảm dao động từ 1 - 3%.