|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường kim loại năm 2019: Giá đồng sẽ phục hồi

15:19 | 31/10/2018
Chia sẻ
Giá đồng sẽ phục hồi trong năm 2019 nhờ các yếu tố cơ bản cung - cầu tốt giúp vượt qua những lo ngại về kinh tế vĩ mô, tuy nhiên giá kẽm sẽ bị kìm hãm bởi sản lượng gia tăng, kết quả từ cuộc khảo sát từ Reuters cho thấy. 

Chỉ số LME (Sàn giao dịch Kim loại London) của các kim loại công nghiệp đã giảm 13% trong năm nay, phần lớn là do lo ngại về căng thẳng thương mại và tăng trưởng chậm lại tại quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu Trung Quốc, bất chấp những dấu hiệu về khả năng thiếu hụt nhiều kim loại.

Giá đồng giao ngay trên sàn LME trong năm 2019 dự báo trung bình đạt 6.699 USD/tấn, theo ước tính của 30 chuyên gia phân tích. Con số này tăng 7% cho so với mức chốt phiên ngày 25/10, nhưng thể hiện mức giảm 6% so với dự báo trước đó của Reuters hồi tháng 7.

"Hiện còn quá nhiều những yếu tố không cơ bản, vấn đề vĩ mô khiến giá đồng duy trì ở mức thấp, nhưng ngay khi lo ngại về chiến tranh thương mại lắng xuống và các con số vĩ mô tốt hơn được thể hiện, nhân tố cơ bản sẽ chiếm lĩnh thị trường", Ông Casper Burgering, chuyên gia kinh tế hàng hóa cấp cao tại ABN AMRO, Amsterdam (Hà Lan) cho biết.

thi truong kim loai nam 2019 gia dong se phuc hoi
Ảnh: REUTERS/Kham.

Trong khi các chuyên gia phân tích vẫn dự báo thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, họ đã hạ dự báo về thâm hụt toàn cầu giảm còn 44.000 tấn từ mức 151.000 tần trong một cuộc khảo sát hồi tháng 7.

Họ cũng ước tính thặng dư đồng ở mức 13.500 tấn trong năm nay, giảm từ ước tính trước đó là thiếu 129.000 tấn, sau khi biểu tình tại công ty khai thác hàng đầu Escondida không mang lại tác động như dự báo.

Lượng kẽm tinh luyện gia tăng

Tính tới thời điểm này, kẽm là kim loại LME thể hiện tồi tệ nhất, với tổng thiệt hại lên tới 20%, và các chuyên gia phân tích không quá kì vọng cho sự phục hồi của kim loại này trong năm tới.

Giá kẽm, kim loại chủ yếu được sử dụng trong thép mạ, đã giảm vì lo ngại kinh tế vĩ mô, vốn ảnh hưởng tới các kim loại cơ bản nói chung. Trong khi, lượng quặng gia tăng từ các mỏ trong năm tới nên được vận chuyển tới nhà máy luyện và làm dịu sự thiếu hụt của kim loại tinh luyện, nhiều chuyên gia phân tích cho biết.

Các chuyên gia phân tích cũng dự báo giá kẽm giao ngay trên sàn LME trung bình đạt 2.732 USD/tấn trong năm 2019, giảm 6% so với mức dự báo trước đó và cho thấy sự phục hồi từ mức giá hiện tại là rất hiếm.

"Nguồn cung quặng kẽm nên chảy tới không gian tinh luyện với mức lớn hơn so với năm 2018", chuyên gia phân tích Edward Meir tại công ty môi giới INTL FCStone, New York, nhận định.

thi truong kim loai nam 2019 gia dong se phuc hoi
Ảnh: Nickel - Boliden

Nhu cầu nickel mạnh mẽ

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích lạc quan hơn một chút về nickel, kim loại LME thể hiện tốt nhất trong hầu hết năm nay.

Thị trường tiếp tục thâm hụt trong năm 2019 và lượng dự trữ duy trì giảm có thể hỗ trợ thị trường nickel, sau khi tồn kho tại LME giảm 40% trong năm nay, theo các chuyên gia phân tích.

"Chúng tôi dự báo thâm hụt sẽ lớn hơn và sự sụt giảm tiếp tục diễn ra đối với nguồn dự trữ toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ, nguồn cung duy trì thắt chặt", chuyên gia phân tích Daniela Corsini của Intesa Sanpaolo Bank, Milan (Italy) nói.

Giá nickel giao ngay trên sàn LME dự kiến trung bình ở mức 14.200 USD/tấn trong năm tới, tăng 18% so với mức hiện tại.

Trung Quốc là nhân tố hỗ trợ giá nhôm

Giá nhôm đã giảm 12% trong năm nay vì tình trạng bất ổn của các yếu tố vĩ mô, kết hợp với dự báo lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với công ty Rusal của Nga sẽ được gỡ bỏ đã đảm bảo nguồn cung đầy đủ từ một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nhôm hàng đầu, đang cung cấp đủ sự khuyến khích cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới để duy trì nhu cầu mạnh mẽ, theo các chuyên gia phân tích.

"Trong khi các chính sách của Trung Quốc khiến triển vọng trở nên tiêu cực và gia tăng bất ổn trên thị trường ... chính quyền Bắc Kinh sẽ không điều tiết các ngành này chậm lại tại thời điểm nền kinh tế đã hạ nhiệt", chuyên gia phân tích Carsten Menke tại Julius Baer cho biết.

Giá nhôm giao ngay trên sàn LME dự báo trung bình đạt 2.175 USD/tấn trong năm 2019, tăng 10% so với mức giá hiện tại.

Thâm hụt nhôm toàn cầu dự kiến ở mức 527.000 tấn trong năm tới, giảm 7,5% so với kết quả khảo sát trước đó là 570.000 tấn.

Xem thêm

Lyly Cao