|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường đã sẵn sàng để Fed tăng lãi suất?

20:07 | 14/12/2021
Chia sẻ
Một số chuyên gia nhìn nhận việc chứng khoán Mỹ phá đỉnh lịch sử bất chấp lạm phát cao hơn dự kiến là dấu hiệu cho thấy thị trường đã bật đèn xanh để Fed tăng lãi suất.
Thị trường đã sẵn sàng để Fed tăng lãi suất? - Ảnh 1.

Các nhân viên trên sàn Chicago Mercantile Exchange kinh ngạc với quyết định tăng lãi suất của Fed năm 2004. (Ảnh: Reuters).

Lạm phát tháng vừa qua phi mã với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của Mỹ tăng 6,8% so với cùng kỳ 2020, vượt quá dự đoán. Dưới đây là bình luận của 5 chuyên gia về lạm phát, tác động lên Cục dự trữ liên bang (Fed) và tình hình kinh tế Mỹ, theo CNBC tổng hợp.

Ông Sameer Samana, chuyên gia cấp cao tại Wells Fargo Investment Institute nói rằng phản ứng của thị trường thứ Sáu tuần trước là tín hiệu cho phép Fed tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/12 tăng mạnh trên diện rộng mặc cho tỷ lệ lạm phát lên cao hơn dự báo.

"Việc nhà đầu tư bình thản với lãi suất tăng là điều gần như đã được thấy trước và là lý do bạn đang chứng kiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài đang giảm còn giá thì tăng. Điều này cho thấy thị trường đang bật đèn xanh để Fed bắt đầu tăng lãi suất".

"Về cơ bản, thị trường nói rằng Fed đang đi đúng hướng khi dự định cắt giảm bơm tiền mạnh hơn và suy nghĩ về tăng lãi suất vì kỳ hạn dài là loại trái phiếu nhạy cảm nhất với kỳ vọng lạm phát".

Ông Keith Lerner, đồng Giám đốc đầu tư tại Truist Advisory Services cho rằng nhà đầu tư có vẻ đang chờ đợi nhiều đợt tăng lãi suất hơn so với thực tế có thể diễn ra.

"Thị trường phụ thuộc vào kỳ vọng và báo cáo lạm phát tháng 11 khá tương ứng với kỳ vọng. Một số ước tính còn cho rằng lạm phát giá tiêu dùng có thể tồi tệ hơn cả con số 6,8%. Tôi nghĩ đó là lý do thị trường đã phản ứng khá bình tĩnh".

"Số liệu lạm phát rõ ràng cho phép Fed cắt giảm mua trái phiếu mạnh tay hơn nữa. Tôi nhận thấy hiện nay thị trường đang bắt đầu phản ánh vào giá ba đợt tăng lãi suất. Chúng tôi đánh giá rằng suy nghĩ này là quá đà, đặc biệt là khi bạn thấy lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn ở dưới mức 1,5%. Nếu Fed muốn bảo toàn bất kỳ kiểu đường cong lãi suất nào, họ sẽ phải thắt chặt một cách từ tốn hơn".

Thị trường đã sẵn sàng để Fed tăng lãi suất? - Ảnh 2.

Lạm phát tháng 11/2021 tại Mỹ lên cao nhất 39 năm.

Ông Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC tin tưởng vào lộ trình của Fed.

"Nếu nhìn lại năm 1982 bạn sẽ thấy rằng đây là thời kỳ mà Fed vừa bước ra khỏi một chu kỳ tăng lãi suất tệ hại. Những sự so sánh giữa quá khứ và hiện tại khiến tôi thấy rất nhạt nhẽo. Điều quan trọng là chúng ta quăng từ "tạm thời" vào sọt rác".

"Tôi nghĩ Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dự đoán chính xác tình hình. Nếu bạn nghe nhiều buổi họp báo của doanh nghiệp thì bạn sẽ biết rằng giá tăng phần nhiều chỉ là do các vấn đề liên qua đến COVID-19. Do đó tôi nghĩ Powell sẽ lại đúng lần nữa".

Ông Dan Niles, nhà sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại Satori Fund chia sẻ dự đoán về các động thái chính sách trong năm tới.

"Số liệu lạm phát mới nhất thực sự khiến Fed không thể chần chừ được. Fed sẽ phải chấm dứt nới lỏng định lượng sớm hơn những gì mọi người tưởng. Tôi đã nói từ lâu rằng năm tới sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất và vẫn giữ nguyên niềm tin này".

Bà Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế nói về triển vọng kinh tế cho năm 2022.

"Khi xem xét tổng thể nền kinh tế thì chúng tôi thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh, có lẽ xuống còn 4,2%. Đây là một trong những cuộc phục hồi lớn nhất của thị trường lao động sau giai đoạn kinh tế xuống dốc. Do đó chúng tôi lạc quan rằng cuộc phục hồi sẽ tiếp nối trong năm 2022".

Thị trường đã sẵn sàng để Fed tăng lãi suất? - Ảnh 4.

"Với kịch bản cơ sở này, tôi nghĩ lạm phát sẽ đi xuống trong những tháng tới. Dĩ nhiên lạm phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng Mỹ đang rất nỗ lực để xử lý các thách thức của chuỗi cung ứng. Bạn biết đấy, chúng ta đang làm việc chăm chỉ để tháo gỡ các điểm tắc nghẽn".

"Nhưng điều quan trọng là chúng tôi tin rằng khi kiểm soát được đại dịch, tức là khi vắc xin được phổ biến trên toàn thế giới thì các nền kinh tế toàn cầu sẽ được chữa lành và áp lực lạm phát được xoa dịu".

Giang

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.