|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường bất động sản nào hấp dẫn nhất Châu Á – Thái Bình Dương?

11:47 | 10/02/2017
Chia sẻ
Malaysia và Indonesia được kỳ vọng sẽ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 5 năm tới và có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản.
thi truong bat dong san nao hap dan nhat chau a thai binh duong
Savills dự kiến, Malaysia và Indonessia sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn trong 12 - 18 tháng tiếp theo. (Ảnh minh họa: Tin nhanh chứng khoán)

Theo báo cáo mới nhất của Savills, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang đón một làn sóng thanh khoản mới, xuất phát từ dòng vốn của các tổ chức, quỹ đầu tư của Chính phủ và từ nguồn cá nhân, chủ đầu tư trong nước…

Các nước Đông Nam Á có nhiều triển vọng kinh tế xã hội nên có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, các nước Malaysia, Indonesia được kỳ vọng sẽ có kinh tế tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm tới. Trong khoảng thời gian 2017 - 2021, dự báo GDP bình quân hàng năm của hai nước sẽ tăng lần lượt ở mức 5% và 6%.

Cụ thể, Malaysia có GDP bình quân đầu người cao nhất trong 5 nền kinh tế đang phát triển trong ASEAN- 5. Trong 5 năm tới, IMF dự đoán chỉ số này sẽ tiếp tục đứng trên Trung Quốc, sức mua tại sẽ vẫn ở mức cao. Nguồn đầu tư của Trung Quốc chiếm 16% GDP năm 2015 của Malaysia, chiếm 35% GDP năm 2015 của Jakarta (Indonesia).

Indonesia là một nền kinh tế có nhiều tiềm năng, các yếu tố căn bản của nền kinh tế vững chắc và FDI vào nước này cũng rất dồi dào. Báo cáo cho rằng, các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tập trung vào phân khúc BĐS thương mại chất lượng cao tại Kuala Lumpur.

Savills dự kiến, cả Malaysia và Indonessia sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn trong 12 - 18 tháng tiếp theo.

Ông Benjamin Tan, Giám đốc khu vực, bộ phân Tư vấn Đầu tư của Savills chia sẻ, trong khu vực Đông Nam Á, hình thức đầu tư mở rộng hoạt động sẽ được hưởng lợi nhờ nguồn vốn từ các quỹ đầu tư Chính phủ và các tập đoàn doanh nghiệp lớn. Việc mở rộng có thể thực hiện bằng cách xây dựng cơ sở mới hoặc mua cơ sở hiện có ở nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Myanmar.

Nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ như một chất xúc tác tăng trưởng, cả hai nền kinh tế được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư một cách rộng rãi và sâu sắc hơn.

Báo cáo còn nhận định, Hong Kong và Singapore đã dần khẳng định vị trí là điểm đến đầu tư cho dòng vốn từ các quỹ đầu tư châu Á, đặc biệt là các quỹ đầu tư cá nhân.

Hai nước này cùng với Trung Quốc cũng là các nhà đầu tư chính trong khu vực từ quý I- quý III/2016. Năm 2017, ngoài các quốc gia này, thị trường sẽ chứng kiến thêm sự xuất hiện của Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể cả Ấn Độ.

Việt Nam cũng có dấu hiệu tích cực khi ghi nhận số lượng khách quốc tế đạt kỷ lục với hơn 10 triệu lượt khách trong năm 2016, tăng 26% so với năm trước.

Linh Lê

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.