|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường bất động sản khó đột biến trong ngắn hạn

16:57 | 08/09/2022
Chia sẻ
Chuyên gia DKRA Vietnam nhận định việc khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng cộng với tác động tâm lý tháng 7 Âm lịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sức cầu chung của toàn thị trường trong tháng vừa qua.

 (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCm và vùng phụ cận tháng 8 của DKRA Vietnam cho thấy, sức cầu chung của toàn thị trường tiếp tục suy giảm và mặt bằng giá bán sơ cấp của các phân khúc không biến động nhiều so với tháng trước.

Cụ thể, nguồn cung phân khúc đất nền ghi nhận mức thấp nhất kể từ đầu năm khi chỉ có 193 nền từ 5 dự án được chào bán, phân bổ ở Long An (94 nền), Bình Dương (90 nền) và Đồng Nai (9 nền). Riêng tại thị trường TP HCM, các dự án chủ yếu là đất phân lô hộ lẻ đã có sổ từng nền và quy mô nhỏ dưới 1-2 ha.

Mặt bằng giá bán đất nền sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và không chênh lệch giữa các địa phương, dao động ở mức 16-24,4 triệu đồng/m2 đối với Long An, 21-21,5 triệu đồng/m2 đối với Đồng Nai và 16,8-23,5 triệu đồng/m2 đối với Bình Dương.

Ở phân khúc căn hộ, TP HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cơ cấu nguồn cung mới, lần lượt chiếm 45% (543 căn) và 42% (512 căn) nguồn cung mới toàn thị trường trong tháng. Các địa phương còn lại như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mở bán mới.

Mặc dù hầu hết các dự án chỉ thận trọng mở giỏ hàng dưới 150-200 căn nhưng sức cầu thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giảm, đặc biệt tại TP HCM chỉ chiếm 27% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp đi ngang với thanh khoản thị trường ở mức thấp bởi động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Chuyên gia DKRA Vietnam cho biết hầu hết các chủ đầu tư lựa chọn dời thời gian mở bán lại vào tháng 9 để gia tăng thời gian truyền thông, booking nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng.

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung giảm mạnh so với tháng trước, tập trung chủ yếu ở tỉnh Đồng Nai (180 căn) và chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó. Riêng Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng 7. Thị trường thứ cấp cũng kém sôi động, thanh khoản ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động, cục bộ có hiện tượng giảm giá ở một số dự án và khách đầu tư bị ảnh hưởng dòng tiền.

Tương tự, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng cũng giảm đáng kể so với tháng trước, khu vực miền Nam có 22 căn (Bà Rịa-Vũng Tàu), miền Trung có 97 căn (Bình Thuận) và miền Bắc có 100 căn (Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa).

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng 2% so với tháng trước, trong đó miền Bắc dao động 7,2-31,4 triệu đồng/m2, miền Trung 10,2-46,6 triệu đồng/m2 và miền Nam 17,4-48,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, kèm theo đó là những chính sách như cam kết mua lại, cam kết lợi nhuận, chia sẻ lợi nhuận,… của các chủ đầu tư nhằm kích cầu thị trường.

Riêng condotel ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn ở mức thấp và tập trung cục bộ tại 1 dự án ở khu vực miền Trung (351 căn). Sức cầu thị trường tăng nhưng còn khá thấp, hầu hết các dự án có tình hình bán hàng chậm, chủ yếu tập trung tại Bình Định.

Mặt bằng giá bán condotel sơ cấp cấp tăng 2-7% so với tháng trước, dao động 106,6-153,7 triệu đồng/m2 ở miền Bắc, 38,4-105,3 triệu đồng/m2 ở miền Trung và 56,4-110,2 triệu đồng ở miền Nam.

Theo chuyên gia DKRA Vietnam, việc khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng cộng hưởng tác động tâm lý tháng 7 Âm lịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sức cầu thị trường. Với việc nới lỏng giải ngân cho vay mua bất động sản, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

 

Ngọc Anh

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.