|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế Giới Di Động nói gì về thông tin giảm 12.000 nhân viên trong hai quý gần nhất?

14:39 | 03/05/2023
Chia sẻ
Đại diện Thế Giới Di Động khẳng định tập đoàn này không có chủ trương sa thải nhân viên và số lượng sụt giảm là biến động tự nhiên. Doanh nghiệp cho biết vẫn đang có nhu cầu tuyển thêm 2.500 nhân viên cho hệ thống siêu thị mini Bách hóa Xanh.

Trao đổi với chúng tôi về thông tin cắt giảm nhân sự, phía CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) cho biết lượng nhân viên sụt giảm trong hai quý gần nhất là do biến động tự nhiên và doanh nghiệp đang có kế hoạch ngừng tuyển mới.

"Chúng tôi chưa từng có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên. Tổng số lượng nhân sự của Tập đoàn sụt giảm là hoàn toàn do biến động tự nhiên. Các năm trước, số lượng nhân sự nghỉ việc được bù đắp bằng số lượng tuyển mới, tuy nhiên, do tình hình kinh tế và sức mua giảm sút từ thời điểm cuối năm ngoái tới đầu năm nay khiến chúng tôi tạm ngừng tuyển dụng thay thế, đồng thời thực hiện sắp xếp lại các vị trí dựa vào doanh thu thực tế, nên sẽ có sự sụt giảm", đại diện MWG cho biết.

Trước đó, báo cáo tài chính quý I của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết số lượng nhân viên của công ty đến ngày 31/3 là 68.048 người, giảm gần 6.000 người so với thời điểm đầu năm. Trong quý IV/2022, doanh nghiệp này cũng ghi nhận lượng nhân sự giảm 6.200 người. Như vậy trong hai quý gần nhất, số lượng nhân sự của nhân tập đoàn bán lẻ này đã giảm hơn 12.000 người.

Lý giải cho con số 12.000 nhân sự bị cắt giảm nói trên, phía Thế Giới Di Động cho rằng do có sự thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên tại hai thời điểm nên mới tạo ra con số chênh lệch đó.

 Nhân viên bán hàng tại Bách Hóa Xanh. (Ảnh: Doanh Chính).

Cụ thể, tại ngày 30/9/2022, số lượng nhân viên của Thế Giới Di Động là 80.321 người. Phía MWG lý giải, tại thời điểm này doanh nghiệp tính số lượng nhân viên dựa vào số người được chuyển lương tại thời điểm báo cáo, gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc tại công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương vì cần thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc. 

Trong khi đó, tại báo cáo tài chính ngày 31/3/2023, cách tính số lượng nhân viên đã thay đổi. Con số 68.048 người được tính bằng số lượng nhân viên được công bố chính là số lượng nhân viên chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo.

"Nếu xét cùng một phương pháp tính dựa vào số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo, thì thời điểm 30/9/2022 số lượng nhân viên của chúng tôi là 77.092 người", đại diện MWG cho biết.

Như vậy, số lượng nhân sự biến động thực tế của Thế Giới Di Động là khoảng 9.000 người trong 6 tháng với tỷ lệ 12%.

"Với một công ty có số lượng nhân sự rất lớn, lên tới 70.000 nhân viên, tỷ lệ nghỉ việc 9.000 người trong 6 tháng là tỷ lệ biến động tự nhiên và con số này hoàn toàn bình thường so với trung bình ngành, khoảng 15,6%", phía MWG nói thêm.

Thùy Trang