|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế giới chỉ còn 4 tỷ phú thuộc 'Câu lạc bộ 100 tỷ USD'

11:13 | 21/06/2022
Chia sẻ
Sự biến động của thị trường chứng khoán quốc tế trong thời gian qua đã khiến hàng loạt tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình "bốc hơi" hàng chục tỷ USD.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, tính đến sáng 21/6, giờ Việt Nam, thế giới chỉ còn 4 tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng có giá trị từ 100 tỷ USD trở lên. Những người này bao gồm CEO Tesla Elon Musk, cựu CEO Amazon Jeff Bezos, ông chủ đế chế thời trang xa xỉ LMVH Bernard Arnault và cựu CEO Microsoft Bill Gates.

Trong số này, CEO Tesla Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới hiện tại khi nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 206 tỷ USD, bỏ xa người đứng ở vị trí thứ hai là Jeff Bezos, tỷ phú đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị khối tài sản ròng mà Bernard Arnault và Bill Gates nắm giữ lần lượt là 122 tỷ USD và 112 tỷ USD.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt tỷ phú đã rời khỏi “Câu lạc bộ 100 tỷ USD”. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới điều này là do thị trường chứng khoán quốc tế lao dốc, đặc biệt sau một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ. Hiện nay, cổ phiếu các công ty công nghệ đã không còn đủ sức hấp dẫn trong mắt giới đầu tư như trước kia. Ngoài ra, các startup công nghệ cũng khó để gọi vốn hơn sau một thời gian dài được “thổi phồng” giá trị quá mức.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ các yếu tố khác như cuộc xung đột Nga – Ukraine, gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc siết chặt nhiều lĩnh vực, đợt lao dốc gần đây của thị trường tiền số,… cũng góp phần khiến hàng loạt tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm đáng kể.

Trong danh sách của Bloomberg Billionaires Index, người mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022 chính là CEO Binance Changpeng Zhao, người đã chứng kiến 78,2 tỷ USD “bay màu” khỏi giá trị khối tài sản ròng của mình. Phần lớn trong số này đến sau cú sốc tiền số mang tên Luna gần đây, khiến toàn bộ thị trường tiền điện tử chao đảo. Hiện ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 17,7 tỷ USD, đứng thứ 84 thế giới.

Đứng ở các vị trí tiếp theo trong số những tỷ phú mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022 lần lượt là Mark Zuckerberg (giảm 64,6 tỷ USD), Elon Musk (giảm 64,5 tỷ USD), Jeff Bezos (giảm 62,9 tỷ USD) và Bernard Arnault (giảm 55,8 tỷ USD).

Tỷ phú Mark Zuckerberg cũng chính là một trong số những cái tên đã rời khỏi “Câu lạc bộ 100 tỷ USD”. Cùng biến mất khỏi “Câu lạc bộ 100 tỷ USD” cùng CEO Meta còn có nhiều tỷ phú nổi tiếng khác như huyền thoại tài chính Warren Buffett, hai nhà sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani và người đồng hương Gautam Adani, CEO Microsoft Steve Ballmer hay CEO Oracle Larry Ellison.

Tuy nhiên, tỷ phú Gautam Adani cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022, chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm 14,1 tỷ USD. Hiện ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 90,6 tỷ USD. Dù vậy, con số này vẫn còn kém xa so với mức cao nhất mà tỷ phú này từng đạt được.

 

Những người còn lại trong top 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022 bao gồm Guillaume Pousaz (tăng 11,7 tỷ USD), Alain Wertheimer (tăng 9,31 tỷ USD), Gerard Wertheimer (tăng 9,31 tỷ USD) và Ken Griffin (tăng 7,53 tỷ USD).

Biến động giá trị tài sản ròng từ đầu năm 2022 đến ngày 21/6 của top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

 

Doanh Chính

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.