|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thấp thỏm nỗi lo thiếu khí, Đạm Phú Mỹ dự báo lợi năm 2023 giảm 60%

08:08 | 07/06/2023
Chia sẻ
Một trong những mục tiêu trọng điểm của Đạm Phú Mỹ trong năm nay là tìm được nguồn khí ổn định (giá bán, sản lượng) dài hạn để phục vụ cho hoạt động sản xuất đạm.

Tổng Công ty Phân bón và hoá chất Dầu khí (PVFCCo, Đạm Phú Mỹ - Mã: DPM) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến diễn ra tại TP HCM, vào ngày 27/6.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 17.372 tỷ đồng, 2.250 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 7%, 60% so với cùng kỳ. Mức chia cổ tức năm 2023 dự kiến là 40%.

Ban lãnh đạo Đạm Phú Mỹ nhận định năm 2023 sẽ là một năm khó khăn, thử thách với công ty khi các yếu tố về thị trường phân bón, giá khí có thể diễn ra không suôn sẻ. Đặc biệt, nguồn cung khí thiên nhiên đã chuyển sang thời kỳ khó khăn và các nguồn khí rẻ sụt giảm sản lượng.

Vì thế, một trong những mục tiêu trọng điểm của công ty trong năm nay là tìm kiếm được nguồn khí ổn định (giá bán, sản lượng) dài hạn để phục vụ cho hoạt động sản xuất đạm.

Hồi tháng 5, trong bối cảnh lượng điện thiếu hụt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Đạm Phú Mỹ về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

Trong báo cáo cập nhật triển vọng về ngành phân bón mới đây, SSI Research dự báo, các công ty sản xuất phân bón có thể giảm sản lượng sản xuất để giúp hạn chế tình trạng thiếu điện. Do đó, sản lượng tiêu thụ urê của Đạm Phú Mỹ có thể giảm 12% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Đạm Phú Mỹ dự định xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, mục đích là để đảm bảo tình hình chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ. Vì theo báo cáo tài chính của công ty mẹ của công ty tại ngày 31/12/2022, tổng vốn chủ sở hữu đạt 13.779 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần vốn điều lệ là 3.914 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, Đạm Phú Mỹ đề xuất chia cổ tức năm 2022 bằng tiền, tỷ lệ 70% (1 cổ phiếu nhận được 7.000 đồng). Trước đó, công ty đã tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 40%. Như vậy, cổ đông công ty sẽ nhận được thêm cổ tức với tỷ lệ 30%. Với hơn 391 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Đạm Phú Mỹ cần chi thêm 1.173 tỷ đồng trả cổ tức. 

Ngoài ra, tại đại hội, công ty dự kiến bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát.

Lợi nhuận quý I bốc hơi 88%

Về tình hình kinh doanh ba tháng đầu năm, Đạm Phú Mỹ ghi nhận 3.265 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Công ty lãi sau thuế 262 tỷ đồng, giảm 88% so với mức kỷ lục được thiết lập năm ngoái, đồng thời là mức lãi thấp nhất trong 6 quý trở lại đây.

Công ty cho biết, giá bán và sản lượng kinh doanh mặt hàng phân bón quý I giảm so với cùng kỳ năm trước (đặc biệt giá bán ure giảm 44%) đồng thời giá khí tăng so với cùng kỳ dẫn đến lợi nhuận quý đầu năm đi xuống. 

Theo dự báo mới đây nhất của SSI Research, với tình hình xuất khẩu urê kém và thêm việc giảm sản lượng để giải quyết nhu cầu thiếu điện trong nước, lợi nhuận ròng quý II của công ty sẽ thấp hơn quý I và có thể là mức lợi nhuận thấp nhất nếu xét về giá trị tuyệt đối.

Lâm Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.