|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Lợi nhuận quý II của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau có thể rơi về mức đáy

17:15 | 06/06/2023
Chia sẻ
Với tình hình xuất khẩu urê kém thêm việc giảm sản lượng để giải quyết nhu cầu thiếu điện trong nước, các chuyên gia dự báo lợi nhuận ròng quý II/2023 của hai công ty Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ thấp hơn quý I và có thể là mức lợi nhuận thấp nhất nếu xét về giá trị tuyệt đối.

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật triển vọng của ngành phân bón trong năm 2023. Hiện tại, giá urê đã giảm 30% so với đầu năm. Các chuyên gia cho rằng giá mặt hàng này vẫn có thể giảm trong các quý tới, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với quý I/2023.

Theo báo cáo, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá urê. Thứ nhất, giá nguyên liệu đầu vào (dầu/khí/than) có thể vẫn ở mức thấp. Sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt tự nhiên và dầu mỏ của Nga đã giảm bớt khi khối này khai thác các nguồn năng lượng khác.

Đối với than đá, Trung Quốc (nước sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất) sẽ tiếp tục tăng sản lượng than trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu còn thiếu từ các nhà máy nhiệt điện, qua đó giúp giá than đi xuống.

Thứ hai là nhu cầu urê, chuyên gia cho rằng sức tiêu thụ có thể vẫn yếu trong suốt cả năm 2023 do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự điều chỉnh giá của các mặt hàng nông sản. Hiện tượng El Nino sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động trồng trọt ở Đông Nam Á, Australia và Nam Phi.

Thứ ba, Trung Quốc nới lỏng hạn chế xuất khẩu sẽ gây áp lực giảm giá urê trên toàn cầu. Sản lượng xuất khẩu urê của đất nước tỷ dân này tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá urê ở các nước lân cận.

 Sản lượng xuất khẩu urê của Trung Quốc dự báo tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá urê ở các nước lân cận.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu ure có thể tiếp tục giảm. Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu phân bón toàn ngành trong quý I/2023 đạt 405.000 tấn (giảm 15% so với cùng kỳ). Trong đó, xuất khẩu urê của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau lần lượt giảm 57% và giảm 38%.

 

Nguyên do là, giá nguyên liệu giảm và các nước châu Âu đã tìm được sản phẩm thay thế dầu/khí của Nga, mối lo ngại về tình trạng thiếu urê giảm bớt, do đó châu Âu có thể không cần nhập khẩu nhiều urê như trước. Như vậy, tiềm năng xuất khẩu urê của các nước xuất khẩu urê trong đó có Việt Nam có thể giảm sút. Ngoài ra, urê Trung Quốc cạnh tranh hơn về giá nên việc khôi phục xuất khẩu urê của đất nước sẽ càng gây khó khăn hơn cho các công ty của Việt Nam.

Đối với thị trường trong nước, Việt Nam đã phải đối mặt với tình trạng thiếu điện từ đầu tháng 5 và có thể kéo dài trong một thời gian. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã kiến nghị các doanh nghiệp sản xuất urê cắt giảm sản lượng để tiết kiệm khí tự nhiên cho các nhà máy điện.

Với tình hình xuất khẩu urê kém, chuyên gia cho rằng các công ty sản xuất phân bón có thể giảm sản lượng sản xuất để giúp hạn chế tình trạng thiếu điện. Do đó, sản lượng tiêu thụ urê của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ giảm lần lượt 12% và 8% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Ước tính lợi nhuận năm 2023 của Đạm Phú Mỹ sẽ giảm xuống 1.228 tỷ đồng, tương ứng giảm 78% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận của Đạm Cà Mau giảm 73% về 1.178 tỷ đồng. Trong đó riêng quý II được ước tính có kết quả thấp hơn qúy I và đây có thể là mức lợi nhuận thấp nhất nếu xét về giá trị tuyệt đối.

Trong năm 2024, giá urê có thể vẫn giảm ở mức 5%, nhưng đà giảm có phần thu hẹp hơn so với năm 2023. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2024 của Đạm Phú Mỹ có thể tăng 8% lên 1.321 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ urê phục hồi. Trong khi đó, lợi nhuận của DCM sẽ tăng 79% lên 2.105 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ urê phục hồi và chi phí khấu hao giảm.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Minh Hằng