|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đạm Phú Mỹ hoàn tất bảo dưỡng, dự kiến sản lượng 180 nghìn tấn trong tháng 5,6

22:34 | 20/05/2023
Chia sẻ
Trong tháng 5-6, kế hoạch sản lượng sản xuất và kinh doanh của PVFCCo lần lượt là 180 nghìn tấn và 280 nghìn tấn phân bón, hóa chất.

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, Mã: DPM) cho biết, Nhà máy Đạm Phú Mỹ sản xuất ổn định để đáp ứng tối đa nhu cầu chăm bón cho cao điểm vụ hè thu/mùa mưa.

Sau khi hoàn tất đợt bảo dưỡng tổng thể định kỳ vào cuối tháng 4 vừa qua, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã tiếp tục vận hành an toàn, ổn định. Sản lượng kể từ đầu năm đến nay đạt khoảng 480 nghìn tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó sản phẩm chủ lực Đạm Phú Mỹ đạt khoảng 273 nghìn tấn.

Về kinh doanh, các dòng sản phẩm chính cũng được tiêu thụ theo kế hoạch đề ra với tổng sản lượng khoảng 230 nghìn tấn phân bón và hóa chất, riêng Đạm Phú Mỹ tiêu thụ được khoảng 170 nghìn tấn.

Trong tháng 5-6, kế hoạch sản lượng sản xuất và kinh doanh của PVFCCo lần lượt là 180 nghìn tấn và 280 nghìn tấn phân bón, hóa chất.

Tuy nhiên, mới đây,Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (Đạm Phú Mỹ); Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô 5, 6 năm 2023.

Trong đó, 

EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ, ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong hai tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

Cụ thể, EVN đề nghị các công ty xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5.

Phản hồi đề nghị này, PVN cho biếtviệc dừng/giảm khí thiên nhiên của các nhà máy đạm cũng không giúp nhiều (gần 1%) cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia. Ngoài ra, việc này có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan.

Trong quý I, kết quả kinh doanh củaPVFCCo giảm mạnh do giá bán giảm. Theo đó, doanh thu thuần đạt 3.265 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 80% đến từ doanh thu trong nước với 2.619 tỷ đồng, còn lại đến từ xuất khẩu.

Trong kỳ, giá vốn hàng bán giảm ít hơn mức giảm của doanh thu thuần nên lợi nhuận gộp còn 523 tỷ đồng. Biên lãi gộp đạt 16%, cùng kỳ năm ngoái là 48,4%.

Trừ đi các chi phí được tiết giảm trong kỳ, công ty lãi sau thuế 262 tỷ đồng, giảm 88% so với mức kỷ lục được thiết lập năm ngoái, đồng thời là mức lãi thấp nhất trong 6 quý trở lại đây.

Công ty cho biết, giá bán và sản lượng kinh doanh mặt hàng phân bón quý I/2023 giảm so với cùng kỳ năm trước (đặc biệt giá bán ure giảm 44%) đồng thời giá khí tăng so với cùng kỳ dẫn đến lợi nhuận quý đầu năm đi xuống. 

Năm 2023, Đạm Phú Mỹ kỳ vọng lợi nhuận trước thuế 2.670 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kết quả đột biến của hai năm 2021 và 2022, nhưng vẫn ở mức cao so với giai đoạn trước dịch bệnh.

H.Mĩ

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.