Sau khi dư luận rầm rộ thông tin về tình trạng thanh long miền Trung, miền Nam rớt giá do Trung Quốc ngừng thu mua, ngày 10-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phủ nhận thông tin này.
Trước tình hình một số nơi tại Việt Nam thanh long rớt giá, cũng như thông tin cho rằng Trung Quốc ngừng mua thanh long của Việt Nam, nhóm PV NNVN đã sang thành phố Bằng Tường (TP Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) để tìm hiểu thực tế.
Câu chuyện thanh long Bình Thuận rẻ bèo, giá tại vườn chỉ 500-1.000 đồng/kg vẫn không có người mua càng tô đậm thêm bức tranh của nông sản Việt “được mùa mất giá”. Trái ngược với đó, trái cây ngoại tiền triệu vẫn được người tiêu dùng săn đón.
Thanh long thị trường nội địa rớt mạnh thời gian gần đây là có thật. Thế nhưng, nguyên nhân có phải do “đụng hàng” của Trung Quốc hay do quốc gia này đột ngột ngưng nhập khẩu như một số thông tin đã nêu hay không?
Nhiều vườn thanh long hiện đã chín đỏ rực nhưng hầu như không có thương lái tới hỏi mua, có mua họ cũng chỉ mua thanh long ruột đỏ, với giá 2.000 đồng/kg. Còn thanh long ruột trắng ế chỏng ế trơ.
Có 2 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động kinh doanh nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm để phục vụ các thị trường xuất khẩu khó tính.
Trong vài năm tới, người tiêu dùng trên thế giới có thể sẽ được thưởng thức trái thanh long Việt Nam với nhiều sắc thái màu, nhiều vị khác nhau, chứ không đơn thuần chỉ là ruột trắng hoặc ruột đỏ.
Thị trường hàng hóa ngày 27/6 đón nhận tin vui xoài Việt sắp có mặt tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thanh long lại bị EC siết chặt quản lý do liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.