|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thanh long, bưởi, xoài tăng giá cao trong dịp Tết do thời tiết xấu

11:04 | 31/01/2020
Chia sẻ
Nhóm trái cây tăng giá mạnh là thanh long, xoài, mãng cầu, dừa và bưởi do ảnh hưởng của thời tiết khiến sản lượng sụt giảm.

Số liệu của Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trước Tết Nguyên đán gần một tháng, nhiều loại hoa quả đã tăng giá, một số mặt hàng chất lượng còn giảm so với năm 2018 do thời tiết xấu. Nhóm trái cây đang tăng giá mạnh là thanh long, xoài, mãng cầu, dừa và bưởi.

Cụ thể, theo tiểu thương kinh doanh tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp), thanh long đang tăng giá gấp đôi đạt 15.000 đồng/kg đối với ruột trắng và 35.000 đồng/kg đối với ruột đỏ tuy nhiên, hàng ruột đỏ đang khan hàng nên chỉ nhập được vài kg mỗi lần.

Riêng với xoài, mãng cầu, dừa, bưởi, mỗi kg tăng thêm 5.000 - 10.000 đồng. Bưởi là loại quả được ưa chuộng, cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu năm 2018, thời điểm trước Tết, bưởi chỉ 35.000 đồng/kg, nay đã lên 45.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg đối với hàng tuyển chọn. 

Mặc dù nhiều loại trái cây đã nhích lên để đón Tết, nhưng theo các tiểu thương vẫn không đặt được nhiều hàng Tết do năm 2019 lượng bưởi đậu quả không cao, nên số lượng giảm một nửa và hàng tuyển chọn không nhiều. Vì vậy, tiểu thương phải đặt cọc 90% giá bán thì nhà vườn mới nhận để hàng.

Theo chủ vườn bưởi ở Hậu Giang năm 2019 lượng bưởi thu hoạch cũng giảm 30%, những trái bưởi đẹp cũng hiếm vì ngập mặn nên chất lượng không bằng năm 2018. Năm 2019, mỗi cây bưởi trung bình chỉ có khoảng 10 - 15 trái bưởi đẹp, giảm 50% so với năm 2018. 

Tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), lượng trái cây về chợ chưa tăng. Tuy nhiên, lượng một số loại trái cây như bưởi, thanh long giảm mạnh. Tuần cận tết giá trái cây tăng mạnh do nguồn cung giảm.

Như Huỳnh