|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE xuống mức thấp nhất hai năm, dòng tiền đứng ngoài chưa vội bắt đáy?

19:56 | 28/02/2023
Chia sẻ
Theo nhóm phân tích của Chứng khoán MB, hôm nay là phiên có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm cho thấy nhịp giảm ngắn hạn của thị trường vẫn có thể tiếp diễn để tìm lực cầu bắt đáy.

VN-Index vừa trải qua ngày đầu tuần đầy biến động với việc tăng điểm sau phiên ATO và sắc xanh này liên tục được mở rộng đến nửa phiên sáng trước khi bên bán lấy lại ưu thế. Với lực cung ngày càng dâng cao, chỉ số dần đuối sức và rơi về biến động quanh tham chiếu trong suốt phiên chiều. Kết phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ 3,43 điểm, tương đương 0,34% để dừng chân tại ngưỡng 1.024,68 điểm. 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Theo quan sát, bên mua chiếm ưu thế với 222 mã tăng (trong đó có 9 mã tăng trần) so với 151 mã giảm (17 mã giảm sàn). Thuộc nhóm đóng góp lớn nhất giúp VN-Index tăng điểm phải kể đến các trụ lực chính của thị trường như VCB, MSN, VHM, VRE, SAB, VJC, VNM, ... Trong khi đó, TCB, HVN, GAS, BID, MWG, CTG, ... đóng vai trò lực cản khiến chỉ số chưa thể bứt tốc.

Về chỉ số, thị trường trong nước cắt mạch giảm 5 phiên liên tiếp khi phục hồi nhẹ nhờ nhóm cổ phiếu VN30 và midcap. Tuy nhiên, trên sàn HOSE, tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt gần 433 triệu đơn vị, giảm gần 26,6% so với phiên trước với giá trị khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt hơn 5.300 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên trước và là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Theo nhóm phân tích của Chứng khoán MB, nhịp giảm của thị trường bị chắn ngang nhưng dòng tiền không hào hứng, phiên sáng chỉ số tăng thì thanh khoản thấp, sang phiên chiều thị trường chịu áp lực bán cắt lỗ thanh khoản mới tăng. Về tổng thể thì đây vẫn là phiên có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm cho thấy nhịp giảm ngắn hạn của thị trường vẫn có thể tiếp diễn để tìm lực cầu bắt đáy. 

Quan sát trong những phiên gần đây, dòng tiền vào thị trường liên tục suy giảm. Giao dịch khối ngoại cũng tỏ ra thờ ơ với quy mô giao dịch giảm ở cả chiều mua và chiều bán.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) chỉ ra, định giá P/E của VN-Index trong quý IV/2022 sau khi xác nhận đáy lịch sử mới (9,8 lần) đã phục hồi đi lên, cán mức 12,05 lần (tính đến thời điểm 13/2/2023). Mức P/E này vẫn đang thấp hơn tương đối so với mốc trung bình 10 năm gần nhất.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp so sánh với lãi suất huy động bình quân của Ngân hàng TMCP Nhà nước thì chênh lệch giữa E/P 2023 và lãi suất huy động ở thời điểm hiện tại chỉ là 0,4%, với mức chiết khấu EPS là 0,5% - tương đương với dự báo lợi nhuận thị trường tăng 3,7% (ngang nhóm với VN30) và số lượng cổ phiếu lưu hành tăng 10%.

Theo đó, nhóm phân tích của WiGroup cho rằng đây là mức định giá không hấp dẫn và phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém khả quan của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới. Điều này sẽ trở thành rào cản thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư trong giai đoạn tới đây.

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: TradingView).

Thu Thảo