|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thanh khoản bật tăng trở lại, tâm lý nghỉ lễ sớm bị ‘xóa nhòa’?

13:36 | 04/12/2023
Chia sẻ
Sau nhiều phiên suy giảm, thanh khoản thị trường bật tăng trở lại trong phiên 4/12. Theo ý kiến chuyên gia, khả năng thanh khoản thị trường giảm do tâm lý nghỉ lễ sớm khó diễn ra khi lượng tiền trên thị trường vẫn dồi dào, lãi suất ngân hàng thấp.

Thanh khoản thị trường chứng khoán (TTCK) giảm trong nửa cuối tháng 11, với khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ khoảng 500 – 600 triệu đơn vị, khác với giai đoạn trước đó với những phiên 800 -900 triệu đơn vị, cao nhất tháng 11 đạt 1,2 tỷ đơn vị (phiên 17/11). Điều này đặt ra nghi vấn rằng liệu thị trường sẽ chuẩn bị “đón tết sớm” khi bước qua tháng 12?

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Môi giới Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: VDSC.

Theo trao đổi với ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Môi giới của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thanh khoản thị trường cũng chỉ có tín hiệu giảm trong vài phiên gần đây, khối lượng giao dịch cả tháng 11 vẫn tương đối tích cực so với tháng 10 trước đó.

Diễn biến thanh khoản thấp xảy đến ở giai đoạn bên mua và bên bán đều đang có những thận trọng, nghi ngại trong giao dịch. 

“Người mua đang mong thị trường rớt nữa, trong khi người bán kỳ vọng xu hướng lên. Đây cũng là hiện tượng thường thấy khi thị trường dò đáy, tìm điểm cân bằng mới. Sau khi tìm được điểm cân bằng, thanh khoản cao lên khi thị trường giao dịch sôi động trở lại.”, vị chuyên gia nhận định.

Đồng thời, ông Hùng cũng nhận định diễn biến thanh khoản giảm ngắn hạn không liên quan nhiều đến tâm lý cuối năm, nghỉ lễ. Nguyên do là lượng tiền trên thị trường đang dồi dào, lãi suất ngân hàng đang thấp.  Song song đó, yếu tố tin tức thị trường lo ngại trong thời gian qua kể đến như tỷ giá, xung đột tại Trung Đông, liệu Fed tăng lãi suất không... đã hạ nhiệt hoặc rõ ràng hơn trước. 

Ghi nhận đến phiên 4/12, thanh khoản thị trường đã tăng vọt trở lại, được cho là do bên mua hết kiên nhẫn. Chỉ riêng giá trị giao dịch phiên sáng trên sàn HOSE đã đạt gần 13.700 tỷ đồng, gấp 2,6 lần phiên trước. Đồng thời, thị trường giao dịch lạc quan với sắc xanh lan tỏa, VN-Index tăng hơn 12 điểm đến hết phiên sáng với sự dẫn dắt của nhóm chứng khoán, bất động sản hay ngân hàng, thép.

Diễn biến điểm số và thanh khoản VN-Index từ tháng 8 đến phiên sáng 4/12. Biểu đồ: TradingView.

Do đó, về phía nhà đầu tư, ông Hùng khuyên thời điểm này cần chọn kỹ cổ phiếu, số lượng nhỏ. Nhóm có thanh khoản tốt vẫn là chứng khoán, ngân hàng. Nguyên do là thị trường diễn biến tích cực trong ngắn hạn có thể đến từ việc kìm nèn trước.

Tổng quan trong thời gian tiếp theo, nhà đầu tư vẫn còn phải thận trọng khi nền kinh tế chưa thực sự khởi sắc, vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn, một số doanh nghiệp dự báo vẫn kinh doanh khó khăn trong các quý tới. Trong đó, nhà đầu tư lưu ý rủi ro đối với các doanh nghiệp triển vọng kinh doanh chưa sáng cửa nhưng vẫn đang duy trì khoản nợ cao. Mặt khác, một số cổ phiếu trên thị trường đã tăng giá đáng kể.

Xuân Nghĩa