|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên mức 35,6 tỷ USD

08:03 | 09/12/2018
Chia sẻ
Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên mức cao mới 35,6 tỷ USD trong tháng 11 này; trong đó xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 9%, còn nhập khẩu của nước này từ Mỹ giảm 25%.
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang len muc 356 ty usd
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng lên mức cao mới 35,6 tỷ USD trong tháng 11 này; trong đó xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 9%, còn nhập khẩu của nước này từ Mỹ giảm 25%.

Trong 11 tháng qua, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 293,5 tỷ USD, cao hơn con số tương ứng 251,3 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, bất chấp những quan ngại liên quan tới vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Meng Wanzhou, ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹ."

Tuy nhiên, ông Trump không cung cấp thêm thông tin chi tiết trong bối cảnh các công ty lớn đang lo ngại vụ bắt giữ nhà lãnh đạo hàng đầu của Huawei có thể tác động tiêu cực tới quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina đầu tháng này, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một "thỏa thuận đình chiến thương mại" nhằm hóa giải cuộc tranh chấp thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo đó, hai bên đã nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, "ngọn lửa" căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc vốn lúc nào cũng âm ỉ chực chờ bùng cháy lại tiếp tục bị "đổ thêm dầu" khi Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm CFO Huawei Meng Wanzhou theo yêu cầu của Mỹ.

CFO Huawei Meng Wanzhou đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver hôm 1/12 vừa qua khi đang quá cảnh tại sân bay và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Giới quan sát nhận định vụ việc không chỉ khoét sâu bất đồng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới trong các vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh mạng, mà còn có nguy cơ đẩy "cuộc đối đầu" Trung Quốc-Mỹ ngày càng đi xa./.

Xem thêm

Anh Quân

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.