|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tháng 9, bình quân lãi suất gửi và vay mới đã giảm về 4,8% và 8,4%/năm

10:41 | 30/09/2023
Chia sẻ
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá đến nay, mặt bằng lãi suất đã có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng VND của các NHTM giảm khoảng hơn 1%/năm so với cuối năm 2022.

Theo báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết Việt Nam đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất với mức giảm 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN giảm từ 7%/năm xuống 5%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND kỳ hạn dưới 6 tháng, tiền gửi KKH và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống 0,5%/năm, tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 5,5%/năm xuống 4%/năm.

Bộ KH&ĐT đánh giá việc liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ.

Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đến nay, mặt bằng lãi suất đã có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng VND của các NHTM giảm khoảng hơn 1%/năm so với cuối năm 2022.

Đến ngày 1/9/2023, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới của các NHTM ở mức 4,8%/năm và 8,4%/năm.  

Bộ KH&ĐT đánh giá với tác động có độ trễ của chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Về điều hành tỷ giá, trong hơn 8 tháng đầu năm 2023, thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản ngoại tệ thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. NHNN tiếp tục mua được USD từ các TCTD để bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tuy nhiên, từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, tỷ giá USD/VND chịu áp lực nhất định và có xu hướng tăng nhẹ do USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại, Fed tiếp tục có xu hướng tăng lãi suất điều hành và giữ lãi suất ở mức cao.

Trong khi đó lãi suất VND giảm và duy trì ở mức thấp so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Những yếu tố này gây áp lực lên tỷ giá.  

Anh Đào