Thời sự

Tham mưu trưởng lục quân Italy nhiễm nCoV

21:44 | 09/03/2020

Chia sẻ

"Tham mưu trưởng lục quân Italy Salvatore Farina tự cách ly tại nhà sau khi cảm thấy không khỏe. Ông được xét nghiệm dương tính với nCoV, vị trí của ông sẽ được tướng Federico Bonato đảm nhiệm", hãng tin ANSA có trụ sở tại thủ đô Rome của Italy hôm nay thông báo.

Truyền thông nước này cho biết tướng Farina đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, nhưng chưa rõ nguồn lây Covid-19 cho ông. Ông là người đứng đầu lục quân Italy và cũng là sĩ quan cấp cao nhất trong quân đội nước này bị nhiễm nCoV.

Tham mưu trưởng lục quân Italy nhiễm nCoV - Ảnh 1.

Tướng Farina trong cuộc họp tại trụ sở NATO hồi năm 2017. Ảnh: ANSA.

Italy hôm nay ghi nhận thêm 1.492 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 7.375, trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. Italy cũng là nước có số người chết do Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 366 trường hợp.

Chính phủ nước này đã áp lệnh phong tỏa, cấm người dân đến hoặc rời khỏi vùng tâm dịch Lombardy cũng như 11 tỉnh ở vùng Emilia-Romagna, Veneto, Piedmont và Marche nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Quyết định này ảnh hưởng tới khoảng 16 triệu người, tương đương một phần tư dân số Italy.

Theo sắc lệnh phong tỏa, cảnh sát và các lực lượng vũ trang sẽ tuần tra những điểm ra vào vùng Lombardy như ga tàu, lối ra vào đường cao tốc, cũng như tuyến biên giới của 14 tỉnh. Người dân chỉ được phép rời khỏi những khu vực này trong trường hợp khẩn cấp, cũng như có thể bị phạt tiền và phạt tù tới 3 tháng nếu vi phạm lệnh cấm.

Italy đã đóng cửa tất cả trường học trên toàn quốc. Các rạp chiếu phim, rạp hát, phòng gym, bể bơi, khu trượt tuyết đều ngừng hoạt động. Quán bar, nhà hàng có thể mở cửa từ 6h đến 18h, nhưng phải đảm bảo đủ không gian cho khách hàng đứng cách nhau ít nhất một mét. Đám cưới và đám tang bị cấm ở những khu vực có dịch. Giao thông công cộng ở tất cả khu vực bị phong tỏa vẫn được duy trì.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 12/2019, đã xuất hiện ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 111.000 người nhiễm và hơn 3.800 người tử vong.


Vũ Anh