Tài chính

'Thái tử Samsung' có thể điều hành tập đoàn từ trong tù?

16:20 | 14/03/2017

Chia sẻ

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong vẫn có thể gián tiếp tham gia vào công việc của tập đoàn này dù đang bị bắt giam và không còn nắm quyền điều hành.

Lee Jae Yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung, hiện bị giam cách ly với các tù nhân khác tại Trung tâm Giam giữ Seoul vì bị cáo buộc đưa hối lộ, tham ô cùng nhiều tội danh khác. Tuy nhiên, theo luật Hàn Quốc, ông Lee có thể gặp bất cứ luật sư nào của mình mà trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ bảy.

Tuy không được dùng máy tính trong phòng giam rộng hơn 6 m2, Lee vẫn có thể xem xét nhiều tài liệu trong cuộc gặp gỡ với các luật sư và các giám đốc điều hành của Samsung, chỉ không được mang về phòng giam. Ông có quyền thực hiện các cuộc điện thoại nếu được quản lý nhà giam cho phép, tuy vậy, chúng có khả năng bị ghi âm.

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong. Ảnh: AP.

Theo Reuters, “Thái tử Samsung” cũng như những người khác đang bị tạm giam chờ xét xử, có quyền gặp gỡ những người quen ở bên ngoài trong vòng 30 phút mỗi ngày, hoặc 12 giờ mỗi tháng, kể cả với giám đốc điều hành chi nhánh của Samsung. Trong khi đó ở Mỹ, những người đang bị tạm giam chờ xét xử chỉ có thể gặp gỡ khách bên ngoài tối đa 4 giờ mỗi tháng.

Bên cạnh đó, quản lý nhà giam cho biết ông có thể tham gia vào các cuộc tiếp xúc đặc biệt trong phòng thăm không có vách ngăn.

Cựu phó chủ tịch tập đoàn Samsung Choi Gee Sung và chủ tịch Samsung Electronics Rhee In Yong từng tới thăm Lee sau khi ông này bị bắt giữ vào ngày 17/2. Tập đoàn Samsung từ chối đưa ra bình luận về mức độ tham gia điều hành tập đoàn của ông Lee và cho biết ưu tiên của "thái tử" hiện giờ là việc bào chữa trước tòa.

Samsung cũng từ chối tiết lộ tên tuổi của người đang tạm thay thế vị trí của ông Lee. Nguồn tin từ nội bộ tập đoàn cho biết người này không trực tiếp quản lý công việc hàng ngày nhưng nắm quyền quyết định trong các lĩnh vực quan trọng như đầu tư, mua lại, quyết định nhân sự và tái cơ cấu tổ chức.

Ông Lee Jae Yong có thể bị tạm giam ở đây ít nhất là đến tháng 9 năm nay và hiện chưa quyết định sử dụng quyền bảo lãnh. Dù vẫn có thể dễ dàng tiếp cận với những người quen bên ngoài, ông Lee vẫn không thể tham gia đầy đủ vào công việc của tập đoàn.

Mai Anh