'Thái tử Samsung' có thể điều hành tập đoàn từ trong tù?
Lee Jae Yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung, hiện bị giam cách ly với các tù nhân khác tại Trung tâm Giam giữ Seoul vì bị cáo buộc đưa hối lộ, tham ô cùng nhiều tội danh khác. Tuy nhiên, theo luật Hàn Quốc, ông Lee có thể gặp bất cứ luật sư nào của mình mà trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ bảy.
Tuy không được dùng máy tính trong phòng giam rộng hơn 6 m2, Lee vẫn có thể xem xét nhiều tài liệu trong cuộc gặp gỡ với các luật sư và các giám đốc điều hành của Samsung, chỉ không được mang về phòng giam. Ông có quyền thực hiện các cuộc điện thoại nếu được quản lý nhà giam cho phép, tuy vậy, chúng có khả năng bị ghi âm.
![]() |
Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong. Ảnh: AP.
Theo Reuters, “Thái tử Samsung” cũng như những người khác đang bị tạm giam chờ xét xử, có quyền gặp gỡ những người quen ở bên ngoài trong vòng 30 phút mỗi ngày, hoặc 12 giờ mỗi tháng, kể cả với giám đốc điều hành chi nhánh của Samsung. Trong khi đó ở Mỹ, những người đang bị tạm giam chờ xét xử chỉ có thể gặp gỡ khách bên ngoài tối đa 4 giờ mỗi tháng.
Bên cạnh đó, quản lý nhà giam cho biết ông có thể tham gia vào các cuộc tiếp xúc đặc biệt trong phòng thăm không có vách ngăn.
Cựu phó chủ tịch tập đoàn Samsung Choi Gee Sung và chủ tịch Samsung Electronics Rhee In Yong từng tới thăm Lee sau khi ông này bị bắt giữ vào ngày 17/2. Tập đoàn Samsung từ chối đưa ra bình luận về mức độ tham gia điều hành tập đoàn của ông Lee và cho biết ưu tiên của "thái tử" hiện giờ là việc bào chữa trước tòa.
Samsung cũng từ chối tiết lộ tên tuổi của người đang tạm thay thế vị trí của ông Lee. Nguồn tin từ nội bộ tập đoàn cho biết người này không trực tiếp quản lý công việc hàng ngày nhưng nắm quyền quyết định trong các lĩnh vực quan trọng như đầu tư, mua lại, quyết định nhân sự và tái cơ cấu tổ chức.
Ông Lee Jae Yong có thể bị tạm giam ở đây ít nhất là đến tháng 9 năm nay và hiện chưa quyết định sử dụng quyền bảo lãnh. Dù vẫn có thể dễ dàng tiếp cận với những người quen bên ngoài, ông Lee vẫn không thể tham gia đầy đủ vào công việc của tập đoàn.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
