Chứng khoán

'Thái tử Samsung' bị truy tố về tội thao túng cổ phiếu

10:54 | 03/09/2020

Chia sẻ

Các công tố viên của Hàn Quốc đã truy tố "thái tử" Samsung Lee Jae-Yong với cáo buộc thao túng cổ phiếu hai công ty con của Tập đoàn Samsung. Người đứng đầu tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới có khả năng sẽ bị xét xử trong thời gian dài.
'Thái tử Samsung' bị truy tố vì thao túng cổ phiếu - Ảnh 1.

Ông Lee Jae-Yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung. Ảnh: Bloomberg

Theo trang SamMobile, các cáo buộc đưa ra đối với ông Lee bao gồm gian lận kế toán, thao túng cổ phiếu và vi phạm luật thị trường vốn. Ngoài ông Lee, Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul còn truy tố 10 người khác, bao gồm các giám đốc cũ và đương nhiệm của Samsung. 

Các công tố viên tin rằng ông Lee đã tiến hành âm mưu thổi phồng giá trị Cheil Industries và làm giảm giá trị của Samsung C&T trước khi hai công ty này sáp nhập vào năm 2015. 

Ông Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, nắm giữ tới 23,2% cổ phần. Điều này có nghĩa là định giá Cheil Industries tăng còn Samsung C&T giảm sẽ dẫn tới tỉ lệ hoán đổi cổ phiếu có lợi cho ông Lee. Những quyết định trên giúp ông Lee kiểm soát Tập đoàn Samsung từ cha mình. 

Ông cũng bị coi là tham gia kế hoạch thổi phồng giá trị Samsung Bioepis, một liên doanh của Samsung Biologics (công ty con của Cheil Industries) và công ty Biogen có trụ sở tại Mỹ.

Các cuộc xét xử có thể diễn ra trong vòng 18 tháng và kéo dài thêm hai năm nữa nếu bị đưa lên tòa án cấp cao nhất. Một khi phiên tòa mới bắt đầu, ông Lee có thể cần phải tham dự hai lần một tuần cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết.

Trong những năm gần đây, ông Lee đã bị vướng vào các vụ bê bối pháp luật làm rúng động Hàn Quốc và dẫn tới việc luận tội cựu Tổng thống Park Geun-hye. Các công tố viên đặc biệt lần đầu truy tố ông vào đầu năm 2017 với tội danh hối lộ và tham nhũng, Bloomberg cho biết.

Ông Lee bị cho là đã tặng ngựa và các khoản thanh toán khác cho một người thân tín của bà Park Geun-hye để nhận được sự hỗ trợ của chính phủ trong vụ sáp nhập giữa Cheil Industries và Samsung C&T. Ông Lee phải ngồi tù khoảng một năm trước khi được thả vào tháng 2/2018.

Quyết định của các công tố viên đi ngược với khuyến nghị của hội đồng dân sự gồm 13 người, họ cho rằng các công tố viên nên ngừng điều tra vấn đề thừa kế của Samsung và không truy tố ông Lee. Tuy không có tính bắt buộc nhưng khuyến nghị của hội đồng dân sự phản ánh sự ủng hộ của công chúng đối với công ty quan trọng nhất Hàn Quốc.

Giang