|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thái Lan tiến tới cấm nhập khẩu phế liệu nhựa vào năm 2025

18:35 | 25/09/2022
Chia sẻ
Lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa đã được giới chức Thái Lan xem xét từ năm 2020, nhằm loại bỏ rác thải nhựa để đảm bảo an toàn công cộng và bảo vệ môi trường của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan mới đây khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch cấm nhập khẩu phế liệu nhựa vào năm 2025, với lệnh cấm sẽ được triển khai theo từng giai đoạn trong ba năm tới.

Lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa đã được giới chức Thái Lan xem xét từ năm 2020, nhằm loại bỏ rác thải nhựa để đảm bảo an toàn công cộng và bảo vệ môi trường của nước này.

Chủ trì cuộc họp của một tiểu ban về quản lý rác thải nhựa và điện tử mới đây, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết tiểu ban đã nhất trí rằng 14 nhà máy nằm trong các khu thương mại tự do sẽ được phép nhập khẩu phế liệu nhựa cho đến năm 2024. Việc này sẽ được thực hiện và giới hạn trong hai giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào năm 2023 sẽ hạn chế lượng phế liệu nhập khẩu dựa trên năng lực sản xuất thực tế. Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu vào năm sau đó, khi chỉ cho phép 50% khối lượng nhập khẩu. Cuối cùng là lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các nhà máy vào năm 2025.

Theo Bộ trưởng Varawut, Thái Lan thải ra môi trường 24,98 triệu tấn rác dân dụng mỗi năm, trong đó chỉ 32% được xử lý hiệu quả. Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch giảm sử dụng túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng bách hóa và cửa hàng tiện lợi.

Trong hai năm qua, các nỗ lực thực hiện chương trình trên như tính phí đối với túi nilon dùng một lần đã góp phần giảm 43% lượng túi nhựa (tương đương 150.000 tấn) tại các cửa hàng bách hoá và cửa hàng tiện lợi, vốn được đặt dày đặc tại các khu dân cư ở Thái Lan.
 

Đỗ Sinh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.