|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thái Lan nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 10 triệu tấn

15:21 | 04/06/2018
Chia sẻ
Trong bối cảnh xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm nay vượt kỳ vọng, Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) quyết định nâng mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2018 từ 9,5% triệu tấn lên 10 triệu tấn.
thai lan nang muc tieu xuat khau gao len 10 trieu tan Thái Lan đấu thầu hơn 43.000 tấn gạo tồn kho
thai lan nang muc tieu xuat khau gao len 10 trieu tan Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong 4 tháng đầu năm 2018

Xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm nay của Thái Lan đạt 3,31 triệu tấn, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa các đối thủ lớn như Ấn Độ (3,21 triệu tấn), Việt Nam (1,61 triệu tấn) và Pakistan (1,28 triệu tấn).

“Trong quý I, xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng vượt kỳ vọng nhờ nhu cầu từ một số quốc gia nhập khẩu tăng,” Chủ tịch Charoen Laothamatas của TREA cho hay. Mục tiêu mới mà TREA đặt ra cũng khớp với dự đoán trước đó của Bộ Thương mại Thái Lan.

thai lan nang muc tieu xuat khau gao len 10 trieu tan
Thái Lan nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 10 triệu tấn. (Nguồn: Reuters)

Cả TREA và Bộ Thương mại Thái Lan đều cho rằng, xuất khẩu gạo tăng chủ yếu nhờ nhu cầu mua từ khu vực Đông Nam Á và châu Phi. Trong đó, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines đã đồng ý mua 120.000 tấn gạo Thái Lan thông qua cơ chế G2G. Sau đó, các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan cũng giành được hợp đồng bán 200.000 tấn gạo cho Indonesia.

“Ngày càng có nhiều đơn hàng từ các nước châu Á và châu Phi, và đây sẽ là động lực giúp khối lượng xuất khẩu gạo đạt mục tiêu 10 triệu tấn trong năm nay,” ông Charoen tự tin nói.

Triển vọng xuất khẩu gạo năm 2018 khả quan hơn nên Thái Lan có thể không phải dùng đến kế hoạch hỗ trợ giá gạo. Tuy nhiên, thị trường đồn đoán chính phủ vẫn sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi cho người nông dân để giúp họ xây dựng các kho dự trữ.

Tại Thái Lan, gạo được xem là một mặt hàng chính trị. Hơn 13 triệu người dân nước này là nông dân trồng lúa và phần lớn đều rơi vào cảnh nghèo đói. Triển vọng ngành lúa gạo càng lạc quan, tín nhiệm vào chính phủ Thái Lan càng lớn; và khi đó, nông dân thường bầu cho những chính trị gia có chủ trương ủng hộ họ.

Mỗi năm, chính phủ Thái Lan dành ra hàng tỷ baht để mua khoảng 20% trong tổng sản lượng lúa nội địa (trung bình đạt 25 triệu tấn). Động thái này nhằm ngăn chặn giá giảm mạnh trong thời kỳ thu hoạch.

Hiện tại, giá gạo trắng cao cấp của Thái Lan, hay còn gọi là hom mali, đang ở mức cao kỷ lục 1.200 USD/tấn, tăng từ mức 823 USD của năm ngoái, mà nguyên nhân chủ yếu vì nguồn cung hạn chế.

Xem thêm

Oanh Oanh

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.