Hàng hóa

Thái Lan, Indonesia và Malaysia có thể hạn chế xuất khẩu cao su từ tháng 8

07:02 | 14/07/2017

Chia sẻ

Các quan chức cấp cao trong ngành cao su Thái Lan cho biết, ba nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia sẽ họp bàn về việc cắt giảm sản lượng xuất khẩu trong nửa cuối của năm nay nhằm kiềm chế đà giảm của giá cao su trong thời gian qua.
thai lan indonesia va malaysia se giam san luong cao su xuat khau tu thang 8
Một nông dân đang cạo mủ cao su. Ảnh: Bangkokpost

Ông Titus Suksaard, Thống đốc Cơ quan Quản lý ngành cao su Thái Lan cho biết các quan chức cấp cao sẽ quyết định lượng cắt giảm thích hợp và biện pháp này sẽ sớm được thông qua.

Một số quan chức cấp cao dự đoán rằng, kế hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 8 và sản lượng cắt giảm sẽ tương đương với năm ngoái, khoảng 300.000 tấn.

Các công ty xuất khẩu cao su cho rằng thông báo cắt giảm lượng cao su xuất khẩu có tác động tâm lý ngắn hạn sẽ đẩy giá tăng lên trong vài tháng tới.

“Các yếu tố cơ bản của thị trường cao su vẫn rất mạnh, mùa mưa ở ba nước làm gián đoạn hoạt động khai thác mủ và làm giảm nguồn cung, điều đó sẽ hỗ trợ giá cao su tăng trong vài tháng tới”, ông Luckchai Kittipol , Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Cao su Thái Lan cho biết.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia là ba nước sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới với sản lượng hàng năm lần lượt là 4,5 triệu tấn, 3,1 triệu tấn và 720.000 tấn. Sản lượng cao su của ba nước này chiếm khoảng trên 60% tổng sản lượng cao su toàn cầu, khoảng 12 triệu tấn mỗi năm.

Loại cao su xuất khẩu tiêu chuẩn của Thái Lan, RSS3, đã giảm 12% so với năm ngoái. Giá giảm khiến người trồng cao su lo lắng, chủ yếu ở miền Nam, nơi sản xuất tới 65% sản lượng cao su của Thái Lan.

Trong quý 1, Trung Quốc đã nhập khẩu hàng triệu tấn cao su khi giá giảm. Trong những tháng gần đây họ tạm dừng nhập khẩu khiến giá cao su giảm mạnh hơn.

Việt Anh