|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla 'triệu hồi' 1,1 triệu xe điện tại Trung Quốc

03:00 | 14/05/2023
Chia sẻ
Tờ Bloomberg đưa tin hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla đã buộc phải sửa lỗi cho gần như toàn bộ chiếc xe được bán ra tại thị trường Trung Quốc.

Theo một thông báo từ Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc, Tesla đã đưa ra thông báo "triệu hồi" gần như mọi chiếc xe được bán ở Trung Quốc do lỗi phanh và tăng tốc có thể làm tăng nguy cơ va chạm và an toàn.

Cụ thể, nhà sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk sẽ triển khai bản sửa lỗi phần mềm qua mạng cho hơn 1,1 triệu xe được sản xuất tại Thượng Hải từ tháng 1/2019 đến tháng 4 năm nay, đi kèm với một số mẫu xe nhập khẩu vào Trung Quốc. Lỗi liên quan đến hệ thống phanh tái tạo năng lượng của Tesla. Đây là hệ thống sử dụng năng lượng được tạo ra khi người lái xe nhấc chân khỏi chân ga.

Cơ quan quản lý của Trung Quốc cho biết các phương tiện này không cho phép người lái thiết lập cường độ phanh tái tạo, đồng thời không đưa ra cảnh báo cho người lái khi họ đã đạp ga trong một thời gian dài, điều này làm tăng khả năng đạp nhầm chân ga.

Xe điện Tesla tại nhà máy gigafactory Thượng Hải. (Ảnh: Global Times).

Bản sửa lỗi phần mềm sẽ cho phép người lái xe thiết lập cường độ phanh tái tạo và điều chỉnh trạng thái mặc định ban đầu của hệ thống. Những chiếc xe của Tesla cũng sẽ bắt đầu thông báo cho người lái xe khi họ đã nhấn ga trong một thời gian dài. Đại diện của Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận. 

Tesla đã bán được khoảng 1,13 triệu ô tô tại Trung Quốc từ năm 2014 đến tháng 3/2023, theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và công nghệ ô tô Trung Quốc và Bloomberg Intelligence. Công ty đã nhiều lần bị chỉ trích ở Trung Quốc do các tài xế cho rằng có vấn đề với khả năng tăng tốc và phanh trong ô tô của họ.

Trong khi các cơ quan quản lý đã nghiên cứu các sự cố sử dụng sai bàn đạp trong nhiều thập kỷ, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng với các đợt thu hồi do tăng tốc ngoài ý muốn của Toyota Motor Corp. bắt đầu vào năm 2009.

Việc tăng tốc ngoài ý muốn có thể trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn đối với xe điện - loại xe không có tiếng ồn của động cơ, điều có thể giúp người lái xe nhận ra ngay tức thì rằng họ đã nhấn nhầm bàn đạp. Đạp chân ga của xe điện cũng tạo ra mô-men xoắn gần như tức thì, giúp xe vọt nhanh hơn so với xe chạy xăng.

Trung Quốc là một thị trường cực kỳ quan trọng đối với Tesla. Doanh thu từ quốc gia này đã tăng lên hơn 18 tỷ USD vào năm ngoái, gấp hơn 6 lần so với những gì công ty tạo ra vào năm 2019. Nhà sản xuất xe điện này một nhà máy gigafactory ở ngoại ô Thượng Hải đã sản xuất gần 711.000 xe vào năm ngoái, chiếm hơn một nửa sản lượng trên toàn thế giới.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.